Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên: Sẵn sàng đàm phán về Kaesong


Cửa khẩu không người vào thành phố Kaesong của Bắc Triều Tiên.
Bắc Triều Tiên cho biết nước này sẵn sàng đàm phán với các chủ doanh nghiệp Nam Triều Tiên về vấn đề mở cửa trở lại một khu công nghiệp chung đã bị đóng cửa hồi tháng Tư trong khi căng thẳng giữa hai miền dâng cao.

Truyền thông nhà nước hôm nay dẫn lời các giới chức chính phủ cho biết các doanh nghiệp Nam Triều Tiên không cần phải lo lắng cho sự an toàn của mình nếu họ tới khu công nghiệp Kaesong để tham gia đàm phán.

Nhưng Bình Nhưỡng bác bỏ lời kêu gọi của Seoul về việc mở các cuộc đàm phán cấp chính phủ liên quan tới khu công nghiệp nằm cách vùng phi quân sự 10km về phía bắc.

Bắc Triều Tiên đã rút 53.000 công nhân nước này và chặn không cho các công nhân Nam Triều Tiên vào khu công nghiệp hồi tháng trước vì Bình Nhưỡng tức tối chuyện Liên Hiệp Quốc mở rộng các biện pháp chế tài sau cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất của nước này.

Seoul rút các công nhân nước mình ngay sau đó.

Được thành lập năm 2004, khu công nghiệp Kaesong mang lại cho Bắc Triều Tiên ngoại tệ và cung cấp nguồn nhân công giá rẻ cho miền Nam.

Đây là mối liên hệ hòa bình cuối cùng còn sót lại giữa hai nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG