Đường dẫn truy cập

Vụ án giết Kim Jong Nam: Tiếp tục vận động thả Đoàn Thị Hương


Nghi phạm Đoàn Thị Hương của Việt Nam được cảnh sát áp giải khi rời tòa tối cao Shah Alam ở Malaysia hôm 14/3. Các luật sư của cô đã lần thứ 2 gửi đơn lên tổng chưởng lý xin thả tự do cho cô.
Nghi phạm Đoàn Thị Hương của Việt Nam được cảnh sát áp giải khi rời tòa tối cao Shah Alam ở Malaysia hôm 14/3. Các luật sư của cô đã lần thứ 2 gửi đơn lên tổng chưởng lý xin thả tự do cho cô.

Việc vận động lần thứ 2 để thả tự do cho Đoàn Thị Hương, người bị nghi có liên quan đến vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của Chủ tịch Triều Tiên, có thành công hay không sẽ được biết vào phiên tòa diễn ra trong tuần tới, theo luật sư của Hương cho AFP biết hôm 28/3.

Đoàn Thị Hương bị cáo buộc giết hại Kim Jong Nam bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017, theo cách của thời Chiến tranh lạnh làm cả thế giới sửng sốt.

Người cùng bị cáo buộc với Hương – Siti Aisyah của Indonesia – bất ngờ được thả tự do hồi đầu tháng này sau khi các công tố viên rút lại cáo buộc sát hại sau khi chịu sức ép từ chính phủ Jakarta.

Tuy nhiên một vài ngày sau, yêu cầu hủy bỏ cáo buộc đối với nghi phạm Việt Nam bị từ chối, làm dấy lên sự dận giữ từ phía Việt Nam và những cáo buộc cho rằng có sự đối xử không công bằng.

Các luật sư của nghi phạm 30 tuổi đã đệ đơn lần hai lên tổng chưởng lý của Malaysia để tìm cách giúp Hương được thả tự do, và vào ngày 1/4 các công tố viên dự kiến sẽ công bố quyết định của tòa án.

“Đơn lần hai là rất cần thiết để tổng chưởng lý xem xét lại việc từ chối của ông đối với đơn khiếu nại trước đó,” luật sư của nghi phạm Việt Nam, Hisyam Teh Poh Teik, nói với AFP.

“Hương có thể được tự do như Aisyah, với cáo buộc tội giết người của cô được giảm đi hoặc trong tình huống xấu nhất, vụ án giết người của cô vẫn được tiến hành.”

Nếu phiên tòa diễn ra, Hương dự kiến sẽ ra làm chứng.

Sau khi các công tố viên từ chối hủy bỏ cáo buộc chống lại Hương, cô khóc nức nở và phải được cảnh sát trợ giúp khi ra khỏi tòa án.

Cả Hương và Aisyah đều phủ nhận tội giết người và khẳng định họ đã bị các điệp viên Bắc Triều Tiên lừa để ám sát ông Kim cũng như tin rằng đó là một trò diễn cho một chương trình truyền hình thực tế.

Nghi phạm Việt Nam giờ đây là người duy nhất bị xét xử vì tội giết người, và có thể phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết án. Luật sư của cô nói rằng cô là một vật tế thần và những kẻ chủ mưu là bốn người Bắc Triều Tiên đã trốn khỏi Malaysia ngay sau vụ ám sát.

Hàn Quốc cáo buộc Bình Nhưỡng âm mưu sát hại người anh bị ghẻ lạnh của Kim Jong Un, người từng được coi là đương nhiên sẽ thừa kế sự lãnh đạo của Triều Tiên. Bắc Hàn phủ nhận thông tin này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG