Đường dẫn truy cập

Vợ sát thủ ở Florida bị truy tố


Al Salman, cậu của bà Noor Salman, trả lời báo chí.

Tay súng bắn chết 49 người trong vụ tấn công hộp đêm Pulse ở Florida đã bị bắn hạ vài giờ sau khi gây án. Gần hai năm sau, giờ đây, vợ của hung thủ bị truy tố tội giúp chồng hoạch định vụ tấn công.

Phiên xử bà Noor Salman, góa phụ của tay súng Omar Mateen, khai mở hôm 1/3 với việc chọn lựa ban bồi thẩm hết sức nhiêu khê vì, với mức độ tàn sát ghê rợn của vụ thảm sát, khó tìm được các thành viên trong khu vực Orlado có thể thể hiện sự công bằng không thiên vị. Đây là vụ xả súng khủng khiếp nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại.

Bên công tố nói bà Salman đã tháp tùng chồng khi hung thủ chọn lựa địa điểm thực hiện tấn công khủng bố, rằng bà biết Mateen lên kế hoạch tấn công, và rằng bà đã khai gian với Cục Điều tra Liên bang FBI về những thông tin biết được liên quan tới kế hoạch của chồng.

Các luật sư của bà Salman lập luận rằng thân chủ của họ bị chồng hiếp đáp và sợ không dám phản bội ông ta.

Thẩm phán cho hay phiên xử có thể kéo dài trên 5 tuần một khi chọn ra được 12 thành viên trong bồi thẩm đoàn, tiến trình lựa chọn này có thể mất tới nửa tháng.

Bà Salman, 31 tuổi, bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay với chồng trong việc hoạch định cuộc tấn công ngày 16/6/16. Bà cũng bị cáo buộc tội cản trở công lý và đối mặt với án chung thân nếu bị tòa xét là có tội.

Bà Salman khẳng định mình vô tội.

Hiện giờ, một hàng rào xanh bao quanh hộp đêm Pulse. Các bảng hiệu cho biết một đài tưởng niệm tạm thời đang được xây dựng cho tới tháng tư năm nay.

Hung thủ Mateen, người nguyện trung thành với Nhà nước Hồi giáo, đã bị cảnh sát bắn hạ vài giờ sau vụ nổ súng.

Vợ hung thủ bị bắt tại California vào năm ngoái và bị giam tới nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG