Đường dẫn truy cập

Vợ của ông Michael Nguyễn được mời nghe TT Trump đọc Thông điệp Liên bang


Ông Michael Nguyễn, bà Helen Nguyễn và các con.

Bà Helen Nguyễn, vợ ông Michael Phương Minh Nguyễn, người đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ, đã được dân biểu Dân Chủ Katie Porter mời đến nghe Tổng thống Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang vào ngày 5/2 tại trụ sở Quốc hội ở thủ đô Washington, theo trang Los Angeles Times.

Hy vọng sự xuất hiện của bà Helen cùng dân biểu Porter tại sự kiện này sẽ khiến người dân Hoa Kỳ biết về hoàn cảnh của chồng bà, theo tờ South China Morning Post hôm 4/2.

Dân biểu Dân chủ Porter, người vừa đắc cử đại diện Hạt 45 bang California, nói với tờ Los Angeles Times rằng sự xuất hiện này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ cho chính quyền Hà Nội: “Chúng tôi muốn công dân Hoa Kỳ phải được đối xử với sự tôn trọng khi ra nước ngoài.”

Hôm 2/2, bà Porter cho biết Hoa Kỳ đang gửi một thông điệp đến Việt Nam, với hy vọng rằng khi công dân Hoa Kỳ ở ngoại quốc, họ sẽ được đối xử phù hợp theo quyền con người và quyền tự do dân chủ.

Ông Michael Phương Minh Nguyễn bị chính quyền Việt Nam bắt giữ vào ngày 7/7/2018 với cáo buộc “lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 109 Bộ Luật Hình sự 2015, khi đang trên đường từ Đà Nẵng đến Tp. Hồ Chí Minh.

Trước đó, ông Mark Roberts, em rểcủa ông Michael và cũng là người phát ngôn của gia đình, cho VOA biết rằng ông Michael đang bị giam ở Tp. Hồ Chí Minh và viên chức lãnh sự của Tòa Tổng lãnh sự Hoa Kỳ chỉ có thể thăm ông mỗi tháng 1 lần, mỗi lần 20 phút.

Ngoài ra, gia đình ông Michael Nguyễn không được phép đến Việt Nam để thăm ông, mà chỉ có thể gửi các gói quà thông qua đại diện của Tòa lãnh sự Hoa Kỳ.

Ông Michael Nguyễn, 55 tuổi, còn được gọi là Michael Phương Minh Nguyễn, bị Việt Nam buộc tội “âm mưu lật đổ chính quyền” nhưng cho tới nay vẫn chưa có cáo buộc chính thức nào được đưa ra.

Từ ngày ông Michael bị bắt, hơn 20 thành viên Quốc hội đã ký nhiều lá thư yêu cầu chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông.

Trong bức thư gửi cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Micke Pompeo vào tháng 8 năm ngoái, các dân biểu đại diện cho các địa hạt của bang California viết:

“Chúng tôi đã được thông báo rằng ông [Nguyễn] đang bị điều tra vì ‘tham gia vào hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân’, một cáo buộc ngụy biện thường được chính phủ Việt Nam sử dụng trong các vụ bắt giữ tùy tiện. Chúng tôi tin rằng, trên thực tế, ông Michael Nguyễn đã bị bắt giữ một cách vô lý trong một cuộc đàn áp của chính phủ Việt Nam đối với các nhà bất đồng chính kiến trong nước.”

Vụ Michael Nguyễn: Nghị sĩ Mỹ cảnh báo hậu quả cho Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:04 0:00

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG