Đường dẫn truy cập

VN phát hiện ca nhiễm Zika mới, cảnh báo vi rút sẽ lan đến miền bắc


Trụ sở Bộ Y tế Việt Nam ở Hà Nội. (Ảnh tư liệu)

Thêm 2 ca nhiễm vi rút Zika mới vừa được phát hiện ở Việt Nam. Hai trường hợp nhiễm mới do bộ Y Tế ghi nhận hôm 8/10 đã làm tăng tổng số ca nhiễm loại vi rút chưa có vaccine chữa trị này lên 5 ca ở Việt Nam.

Theo thông tin từ Cục Y Tế Dự Phòng, 2 trường hợp nhiễm Zika mới gồm 1 phụ nữ sinh sống ở thành phố Hồ Chí Minh và một phụ nữ ở Bình Dương. Trước đó, 3 trường hợp mắc bệnh do vi rút Zika xảy ra ở thành phố HCM, Khánh Hòa và Phú Yên.

Một trong 2 trường hợp nhiễm mới là một phụ nữ đang mang thai ở Bình Dương. Bệnh nhân 27 tuổi này có kết quả dương tính sau khi có triệu chứng phát ban kèm theo sốt, đau cơ và đau khớp. Theo báo cáo của bộ Y Tế, người phụ nữ này không từng đi du lịch và cũng không có tiếp xúc với người bệnh nhiễm Zika.

Một phụ nữ 28 tuổi sinh sống tại quận 1 thành phố Hồ Chí Minh cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với các triệu chứng tương tự. Bệnh nhân này cũng không có tiền sử đi du lịch và khu vực bệnh nhân sinh sống không có ai có biểu hiện như bệnh nhân này.

Cùng với cảnh báo mới của Tổ chức Y tế Thế giới về sự lan truyền rộng của vi rút này trong khu vực châu Á Thái Bình Dương hôm 11/10, các chuyên gia y tế của Việt Nam cũng cảnh báo rằng vi rút này sẽ có nguy cơ lan lên phía bắc, kể cả thủ đô Hà Nội.

VN Express trích lời giáo sư Nguyễn Văn Kính, giám đốc Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, rằng khả năng lan truyền của loại vi rút qua muỗi tới miền Bắc là rất cao bởi loài muỗi Aedes rất phổ biến ở các tỉnh thành phía Bắc.

Theo thống kê, gần 590 quận huyện ở Hà Nội là nơi sinh sôi nảy nở của loại muỗi này. Đây là loại muỗi có thể lan truyền sốt Zika, sốt vàng da và các loại vi rút và các loại bệnh khác.

Cũng theo giáo sư Kính, phần đông người Việt Nam chưa bao giờ bị nhiễm loại vi rút này và điều đó có nghĩa là khả năng miễn dịch của họ đối với Zika rất thấp và 80% các ca lây nhiễm không có biểu hiện gì.

Các giới chức y tế cũng phát hiện ra một số người nước ngoài đến Việt Nam bị nhiễm Zika trong một vài tháng gần đây.

Tuy nhiên theo Cục Y Tế Dự Phòng, bộ Y Tế không ra khuyến cáo hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương nhưng khuyến khích mọi người di chuyển tới các vùng có dịch bệnh do vi rút Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe và khai báo cũng như chữa trị các triệu chứng mắc phải.

Việt Nam, theo báo cáo của WHO công bố hôm 11/10, là một trong các quốc gia của vùng Đông Nam Á và Thái Bình Dương sẽ đối mặt với khả năng lan rộng của loại vi rút này.

Hiện vẫn chưa có vaccine chữa trị Zika nhưng các công ty và các nhà khoa học đang gấp rút tìm cách phát triển một loại vaccine trong vòng 1 vài năm tới. Theo WHO, vi rút Zika được cho là có liên hệ tới bệnh đầu nhỏ ở trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm loại vi rút này khi mang thai.

VOA Express

XS
SM
MD
LG