Đường dẫn truy cập

VN không tiết lộ chi phí nhưng ‘thu được rất nhiều’ từ Thượng đỉnh Mỹ - Triều


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hà Nội ngày 28/2/2019.

Hôm 1/3, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói Việt Nam đã thu về được rất nhiều về uy tín, hình ảnh, quảng bá du lịch …từ sự kiện thượng đỉnh Trump-Kim lần hai tại Hà Nội.

Khi báo chí hỏi về con số chi phí cụ thể và khoản thu về nhờ Hội nghị thượng đỉnh này, ông Mai Tiến Dũng không cho biết chi tiết, nhưng nói rằng “Số tiền bỏ ra là không nhiều. Tuy nhiên, chúng ta thu lại được rất nhiều.”

Số tiền bỏ ra là không nhiều. Tuy nhiên, chúng ta thu lại được rất nhiều.
Ông Mai Tiến Dũng

Trang Soha trích lời ông Dũng nói “Từ việc tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều này, chúng ta được rất nhiều và có những cái nhìn thấy được, nhưng có những cái không nhìn thấy được.”

“Với vai trò chủ nhà, chúng ta đã đạt nhiều kết quả lớn sau Hội nghị này. Vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, thể hiện là một quốc gia có trách nhiệm, phát huy vai trò hòa giải, dẫn dắt các mối quan hệ quốc tế và đóng góp tích cực cho hòa bình khu vực và thế giới,” ông Dũng nói.

Trong thời gian diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đã có 218 hãng thông tấn quốc tế đến Việt Nam đưa tin, với hơn 3.000 phóng viên. “Việc quảng bá hình ảnh con người Việt Nam qua hàng nghìn phóng viên quốc tế tới người dân nhiều nước trên thế giới rất quan trọng,” ông Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Văn phòng Chính phủ đã huy động các doanh nghiệp tài trợ, “xã hội hóa tối đa và hạn chế dùng tiền ngân sách,” ông Dũng nói.

“Ví dụ chúng ta có 73 bốt cho 56 hãng thông tấn nước ngoài thuê với giá 4500 USD/bốt. VTV được hưởng 3.000 USD mỗi bốt, còn lại 1.500 USD thì văn phòng Chính phủ thu để trang trải cho các chi phí khác như mua đồ ăn, thức uống phục vụ miễn phí ở trung tâm báo chí,” báo Tuổi trẻ trích lời ông Mai Tiến Dũng nói.

Ông Dũng nói thêm rằng sự kiện này cho thấy sự tin cậy rất lớn của các nhà lãnh đạo các nước, đặc biệt lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên với Việt Nam về sự trọng thị và hiếu khách.

Cũng trong phiên họp ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh kết quả này thể hiện rõ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hợp tác của Việt Nam. Chứng minh Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tích cực thúc đẩy hoà bình trên bán đảo Triều Tiên, là dịp tạo bước tiến mới trong quan hệ Mỹ - Triều.

Trước khi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều, truyền thông trong nước nhận định rằng sự kiện lần này sẽ là cột mốc về thương hiệu quốc gia khi lần đầu tiên Việt Nam được nhìn nhận như một “trung tâm hòa giải xung đột quốc tế hiếm hoi ở Đông Nam Á, giúp phát huy tối đa lợi thế của chủ trương ngoại giao cân bằng mà Việt Nam đang tích cực triển khai.”

Hội nghị Trump-Kim không đạt được thỏa thuận
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:02 0:00

Các nhà quan sát tình hình Việt Nam chia sẻ với VOA rằng họ có nhận định khác nhau về cái được và cái mất từ việc Hà Nội đăng cai tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 27 và 28 tháng 2.

Từ Hà Nội, nhà báo Nguyễn Như Phong trả lời phỏng vấn của phóng viên VOA An Tôn:

“Tội đánh giá rất cao về vai trò tổ chức của chính quyền Hà Nội, của các cấp và các ngành, đã tổ chức một hội nghị lớn như thế này trong một thời gian cực ngắn. Đặc biệt, Hà Nội đã thể hiện được lòng mến khách, sự hào phóng, ý thức trách nhiệm của người dân đối với một sự kiện lớn….Có lẽ họ đã vượt qua khỏi một sự suy tính gì đó về chính trị, điều mà người dân không tính tới. Và nếu như có một suy tính gì đó về chính trị, thì đó là việc của các nhà lãnh đạo, chứ người dân không có.”

Từ Tp. HCM, ông Quang Hữu Minh chia sẻ với VOA:

Về thực chất, đó cũng là một cơ hội để Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để Tổng thống Donald Trump gặp nhau cho những nghị trình Việt – Mỹ tiếp theo, và điều cụ thể nhất là ông Trọng nhận được lời mời của ông Trump để thăm Mỹ trong năm nay.
Ông Quang Hữu Minh

“Mặc dù Trung Quốc không thích nhưng Việt Nam vẫn đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần này. Về phương diện quốc tế, Việt Nam giúp Mỹ và Triều Tiên có nơi để đàm phán, còn về thực chất, đó cũng là một cơ hội để Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng để Tổng thống Donald Trump gặp nhau cho những nghị trình Việt – Mỹ tiếp theo, và điều cụ thể nhất là ông Trọng nhận được lời mời của ông Trump để thăm Mỹ trong năm nay.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG