Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt nhóm đánh bom trụ sở công an, nghi nhận tiền từ Mỹ


Khủng bố trụ sở công an phường 12 quận Tân Bình, ngày 20/6/2018. Photo Báo Zing.vn

Hôm 5/7, Công an thành phố Hồ Chí Minh thông báo đã bắt 7 nghi phạm chế tạo bom tấn công trụ sở công an phường, cho rằng nhóm này được một tổ chức mang tên Triều Đại Việt tại Mỹ tài trợ.

Hãng tin Reuters loan tin rằng tại một cuộc họp báo chiều ngày 5/7, Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt giam 7 người với báo buộc “khủng bố” vì đã tham gia vào vụ đánh bom trụ sở Công an phường 12 Quận Tân Bình vào ngày 20/6 vừa qua.

Truyền thông trong nước cho biết 2 trong 7 người này là ông Nguyễn Khanh và con trai là Nguyễn Tấn Thành ở huyện Hố Bom, tỉnh Đồng Nai, đã khai nhận có mối quan hệ mật thiết với nhóm Triều đại Việt Nguyễn do ông Ngô Hùng ở Mỹ làm Tổng Tư lệnh.

Trang Thông tin của Công an Nhân dân nói rằng ông Ngô Hùng đã chuyển vào tài khoản cho Nguyễn Khanh 120 triệu đồng để thực hiện hành động tấn công bằng bom này.

Ông Ngô Hùng đã chuyển vào tài khoản cho Nguyễn Khanh 120 triệu đồng để thực hiện hành động tấn công bằng bom.
Báo Công an Nhân dân

VOA chưa liên lạc được với ông Ngô Hùng để xác nhận lời cáo buộc này.

Thông Tấn Xã Việt Nam cùng nhiều báo trong nước dẫn lời công an nói nhóm này là một nhánh của “nhóm phản động Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời của Đào Minh Quân,” tổ chức có trụ sở ở California, trước đây từng “chỉ đạo” những người ở trong nước thực hiện vụ ném bom xăng vào một kho tạm giữ xe vi phạm giao thông của công an thành phố Biên Hòa vào tháng 4 năm ngoái.

Cũng theo truyền thông Việt Nam, nhóm Đào Minh Quân sau đó đặt bom xăng tại nhà xe và cổng ga đến quốc tế ở phi trường Tân Sơn Nhất vào dịp 30/4/2017, nhưng đã bị công an phát hiện và bắt 15 người.

Có mặt tại buổi họp báo, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã khen thưởng và cám ơn lực lượng Công an về chiến công xuất sắc phá nhanh vụ án khủng bố.

Bí thư thành ủy Tp. HCM Nguyễn Thiện Nhân xem hình ảnh vụ 'đánh bom khủng bố' sau cuộc họp báo hôm 5/7/2018. Photo Zing.vn
Bí thư thành ủy Tp. HCM Nguyễn Thiện Nhân xem hình ảnh vụ 'đánh bom khủng bố' sau cuộc họp báo hôm 5/7/2018. Photo Zing.vn

Công an thành phố cho biết đã khởi tố 7 bị can, trong đó 4 người bị khởi tố về tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” và 3 người bị khởi tố về hành vi “mua bán trái phép chất nổ.”

VNExpress dẫn lời Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an thành phố, cho biết Lực lượng chức năng đã huy động hàng trăm trinh sát để bắt 8 nghi phạm gây nổ tại trụ sở công an phường 12, Tân Bình hôm 20/6, làm một nữ công an bị thương và đang truy bắt thêm 3 người khác.

Ông Minh được báo Người Lao động dẫn lời nói:

“Hiện nay xác định được đây là một tổ chức tách ra từ tổ chức phản động lưu vong Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời của ông Đào Minh Quân, mà lấy tên danh xưng là Triều Đại Việt Nguyễn, từ bên ngoài chuyển tiền về kích động một số đối tượng bất mãn, mà mục tiêu do các đối tượng này lựa chọn.”

Báo Tuổi trẻ trích lời ông Phan Anh Minh nói ông Nguyễn Khanh được xác định cầm đầu nhóm này ở trong nước, được phong tỉnh trưởng, được các đối tượng ở nước ngoài tìm hiểu, chủ động móc nối từ năm 2013.

Cũng theo báo này, ông Nguyễn Tấn Thành, con của Nguyễn Khanh, là tài xế lái xe tải, đã hỗ trợ ông Khanh chế tạo trái nổ, từng có “quan hệ riêng” với Lisa Phạm, là “đối tượng có tham gia tổ chức ở nước ngoài.”

Công an Tp. HCM trưng bày hình ảnh khủng bố trụ sở công an phường, Photo Báo Zing.vn
Công an Tp. HCM trưng bày hình ảnh khủng bố trụ sở công an phường, Photo Báo Zing.vn

Công an TPHCM tuyên bố đã thu giữ 38 kíp nổ, 8 quả nổ tự chế, 10 kg thuốc nổ TNT.

"Nhiều nhà riêng của lãnh đạo, trụ sở công an nằm trong kế hoạch đánh bom của nhóm khủng bố", tướng Minh cho biết tại cuộc họp báo.

Nhiều nhà riêng của lãnh đạo, trụ sở công an nằm trong kế hoạch đánh bom của nhóm khủng bố.
Thiếu tướng Phan Anh Minh

VoV trích lời tướng Minh: "Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ đấu tranh ngoại giao với các nước về việc dung dưỡng, chứa chấp các đối tượng khủng bố để chúng gây án ở Việt Nam."

Truyền thông trong nước trích lời ngành công an nói vụ nổ xảy ra vào tháng 6 khi người dân nhiều nơi trong nước bị các thế lực thù địch kích động tụ tập, xuống đường gây rối, biểu tình phản đối dự thảo Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG