Đường dẫn truy cập

Virut gây chết người hoành hành khắp Vịnh Ả Rập


Lạc đà được dùng để vận chuyển trong các vùng sa mạc. Các khoa học gia nói rằng virut gây hội chứng MERS đã lây nhiễm cho các con lạc đà ở Ả Rập Xê-út ít nhất từ 20 năm qua và rằng các ca con người bị nhiễm bệnh có lẽ đã không được biết trước đây
Lạc đà được dùng để vận chuyển trong các vùng sa mạc. Các khoa học gia nói rằng virut gây hội chứng MERS đã lây nhiễm cho các con lạc đà ở Ả Rập Xê-út ít nhất từ 20 năm qua và rằng các ca con người bị nhiễm bệnh có lẽ đã không được biết trước đây
Ả Rập Xê-út cho hay một loại virut gây chết người đang hoành hành khắp vương quốc này trong khi có thêm các ca bệnh được báo cáo vào cuối tuần ở Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Yemen.

Các ca bệnh được xác nhận về Hội chứng Hô hấp Trung Ðông, còn viết tắt là MERS, đã được thấy tại 2 bệnh viện lớn ở thành phố cảng Jeddah.

Giới hữu trách y tế Ả Rập Xê-út đang bắt dầu một loạt các biện pháp để phòng chống sự lây lan thêm của vụ bộc phát đã kéo dài 18 tháng.

Tổng giám đốc y tế vùng Makkah, bác sĩ Abdul Salam Noorwali, tuần trước nói:”

“Chúng tôi đã phát hiện 11 ca virut ở Jeddah. Hai trong số các bệnh nhân đã chết, trong khi 6 bệnh nhân khác được chữa lành và 3 ca bệnh còn đang được dùng thuốc trị.”

Ba trong số bệnh nhân ở Jeddah là nhân viên y tế, kể cả 1 trong số 2 người đã chết, khiến nhà chức trách tạm thời phải đóng cửa khu cấp cứu tại Bệnh viện Quốc vương Fahd của thành phố.

Ông Sami BaDawood, giám đốc y vụ Jeddah, nói phòng cấp cứu đã bị đóng cửa để tẩy trùng sau khi một nhân viên y tế ở đó có thử nghiệm dương tính với virut và những xét nghiệm tiếp theo với các nhân viên y tế khác cho thấy có sự lây nhiễm thêm.

Ông cho biết một số bệnh nhân đã được chuyển sang các bệnh viện khác trong khi thực hiện công tác diệt trùng.

Tỉnh trưởng Makkah, Hoàng tử Mishaal bin Abdullah, đã họp với tổng giám đốc y tế và hối thúc các biện pháp đề phòng để chống lại bệnh tại các bệnh viện và cơ sở y tế khác.

Vị tỉnh trưởng nói với các giới chức y tế trong vùng: “Chúng ta phải áp dụng các biện pháp y tế để bảo đảm sự an toàn cho công dân và cư dân chống lại virut và giáo dục quần chúng về cách thức tự bảo vệ chống lại MERS.”

Ða số những người bị nhiễm MERS đều bị bệnh về hô hấp cấp nghiêm trọng với các triệu chứng sốt, ho, và thở gấp.

Virut MERS được cho là gây chết chóc nhiều hơn, nhưng ít lây lan hơn so với người anh em họ là virut SARS đã bộc phát ở châu Á vào năm 2003 và lây nhiễm qua 8 ngàn 273 người, 9% trong số này thiệt mạng.

Tổ chức Y tế Thế giới nói hồi cuối tháng 3 rằng có 206 ca được phòng thí nghiệm xác nhận về lây nhiễm MERS trên toàn cầu, trong đó có 86 trường hợp tử vong.

Các chuyên gia còn đang chật vật tìm hiểu căn bệnh chưa tìm ra được vắc xin chủng ngừa này. Ông Jason McDonald, phát ngôn viên của Trung tâm Phòng chống Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói: “Chúng tôi chưa biết chắc virut xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, có nhiều phần chắc nguồn gốc là động vật.”

MERS đã được phát hiện nơi loài lạc đà ở Qatar và một con dơi ở Ả Rập Xê-út.

Lạc đà ở các nước lân cận cũng đã có thử nghiệm dương tính với kháng thể về bệnh MERS, và cho thấy trước đây chúng đã bị nhiễm MERS hay một virut có liên hệ gần gũi với MERS.

Cần có thêm thông tin để xác nhân vai trò mà lạc đà, dơi và các động vật khác có thể đóng trong việc lây truyền MERS.

Ðó là lý do vì sao CDC đang theo dõi sát tình hình MERS và đang hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới và các đối tác khác để tìm hiểu nguy cơ của virut này. CDC nói cơ quan thừa nhận khả năng virut có thể lây lan thêm và gây thêm nhiều ca bệnh và chùm bệnh trên toàn cầu, kể cả Hoa Kỳ.

Ông McDonald nói: “Trong khuôn khổ sự chuẩn bị y tế công cộng thường lệ ở Hoa Kỳ, CDC cung cấp các dụng cụ thử nghiệm MERS cho các bộ y tế tiểu bang khắp Hoa Kỳ và tiếp tục cung cấp sự khuyến cáo và hỗ trợ chẩn bệnh của phòng thí nghiệm cho các nước thuộc bán đảo Ả Rập và vùng lân cận.”

Theo CDC, các ca bệnh đã được báo cáo ở Ả Rập Xê-út, Qatar, Kuwait, Jordani, Tiểu vương Quốc Ả Rập Thống nhất, Oman và Tunisia cũng như nhiều nước ở châu Âu.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG