Đường dẫn truy cập

Mỹ vinh danh các thành viên quân đội trong ngày Cựu Chiến Binh


Tổng thống Obama dùng bài diễn văn hàng tuần để cám ơn các cựu chiến binh đã phục vụ tổ quốc trong các cuộc chiến tranh, trong đó có Thế chiến thứ 2, cuộc Chiến tranh Triều Tiên, cuộc Chiến tranh Việt Nam, cũng như các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.
Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama cùng hàng triệu người Mỹ, cử hành ngày lễ Cựu Chiến Binh hôm nay, một ngày lễ trên toàn quốc.

Tổng Thống Obama sẽ chủ trì một bữa ăn sáng tại Tòa Bạch Ốc, khách mời là các cựu chiến binh và gia đình họ. Sau đó, ông sẽ tham gia lễ đặt vòng hoa tưởng niệm truyền thống tại Nghĩa trang Quân đội Quốc gia Arlington.

Ngày lễ Cựu Chiến Binh lần đầu tiên được cử hành tại Hoa Kỳ vào năm 1919 như Ngày Đình Chiến, đánh dấu ngày 11 tháng 11 năm 1918, khi Hoa Kỳ và các nước đồng minh đạt được hiệp định chính thức với nước Đức để chấm dứt Thế Chiến thứ Nhất.

Sau Thế Chiến thứ Hai và Chiến tranh Triều Tiên, ngày lễ này được đổi tên thành Ngày Cựu Chiến Binh vào năm 1954, để vinh danh các cựu chiến binh Mỹ đã tham gia tất cả các cuộc chiến tranh.

Một ngày lễ khác cũng có liên hệ tới quân đội tại Hoa Kỳ là Ngày Chiến Sĩ Trận vong được tổ chức vào tháng Năm để vinh danh những người đã nằm xuống trong khi thi hành phận sự trong quân đội.

Tại nước Anh hôm qua, hàng ngàn người đã tụ tập tại trung tâm thủ đô London để cử hành hai phút mặc niệm, trong ngày Lễ Tưởng Niệm, được cử hành vào ngày Chủ nhật gần nhất với kỷ niệm ngày kết thúc cái gọi là 'cuộc chiến để kết thúc tất cả các chiến tranh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG