Đường dẫn truy cập

Học viên Pháp Luân Công ở Việt Nam tiếp tục bị đàn áp


Học viên Pháp Luân công thực tập tại công viên Lê Văn Tám
Học viên Pháp Luân công thực tập tại công viên Lê Văn Tám

Tường thuật do hãng thông tấn Pháp đánh đi từ Hà Nội hôm thứ 6 cho biết trong thời gian gần đây những người ở Việt Nam theo Pháp Luân Công, một phong trào tâm linh bị chính phủ Trung Quốc cấm đoán, thường xuyên bị công an và những tay côn đồ quấy nhiễu.

Những người này nói rằng nhà cầm quyền Cộng Sản ở Hà Nội đã khuất phục trước sức ép của Trung Quốc, và họ đã dùng cảnh sát hay thuê côn đồ để sách nhiễu, đánh đập và bắt bớ những thành viên của phong trào.

Tình cảnh của những người này được nêu bật hồi đầu tháng 11 vừa qua với việc một tòa án ở Hà Nội kết án tù hai thành viên Pháp Luân Công.

Hai người này bị tuyên án 2 và 3 năm tù vì phát thanh sang Trung Quốc những chương trình có liên hệ tới Pháp Luân Công. Trước và sau phiên tòa đó, những người theo Pháp Luân Công đã thực hiện vài vụ tọa kháng gần sứ quán Trung Quốc ở Hà Nội để phản đối nạn đàn áp ở Trung Quốc và bày tỏ sự ủng hộ đối với những đồng đạo của họ đang bị nhà chức trách Việt Nam giam giữ.

Phái viên AFP đã chứng kiến một vụ tọa kháng vào ngày 24 tháng 11 và thuật lại rằng một người tham gia cuộc tọa kháng đã bị cảnh sát thường phục vật ngã xuống đất và đá vào người. Phái viên AFP bị một cảnh sát thường phục khác ngăn không cho thu hình vụ việc này.

Những người ngồi tọa thiền cũng bị một người đàn ông ở trần đánh vào đầu và một người đàn bà dùng cánh lá khô cà lên mặt. Cuộc phản kháng ôn hòa đã kết thúc sau khi các tín đồ Pháp Luân Công một số bị cảnh sát lôi đi nơi khác trong lúc số còn lại tự ý bỏ đi.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lương Thanh Nghị, đã không trực tiếp phúc đáp những cáo giác về áp lực của Trung Quốc nhưng cho biết ông không tin là các tín đồ Pháp Luân Công bị hành hung. Ông nói rằng những cuộc tụ tập của họ đã bị cảnh sát giải tán vì vi phạm các luật lệ về an ninh và trật tự xã hội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG