Đường dẫn truy cập

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị khởi tố về tội tuyên truyền chống phá nhà nước


Ông Cù Huy Hà Vũ là một luật gia nổi tiếng từng 2 lần kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã bị Bộ Công an Việt Nam khởi tố để điều tra về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 của Bộ luật hình sự.

Báo chí Việt Nam đưa tin trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy, thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, trung tướng Hoàng Công Tư cho biết: “các chứng cứ, tài liệu do các cơ quan chức năng thu được đã chứng minh ông Cù Huy Hà Vũ có những hành vi phạm luật theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố khẩn cấp vụ án, khởi tố bị can để điều tra, làm rõ”.

Cũng theo ông Tư, ông Vũ đã làm ra nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước Việt Nam để tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên đa đảng, đi ngược lại quyền lợi dân tộc, kêu gọi nước ngoài can thiệp.

Trước đó, hôm 5 tháng 11, hãng thông tấn Đức trích lời một người chú của ông Cù Huy Hà Vũ nói rằng ông Vũ bị bắt tại một khách sạn ở Sài Gòn vì có quan hệ tính dục với một người hành nghề mại dâm.

Theo VNExpress, chiều cùng ngày, tại biệt thự của ông Vũ ở Hà Nội, cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét, tuy nhiên mọi chi tiết khám xét không được tiết lộ.

Ông Cù Huy Hà Vũ là một luật gia nổi tiếng từng 2 lần kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Năm 2009, ông đã nộp đơn kiện ông Nguyễn Tấn Dũng để tìm cách ngăn dự án khai thác bauxite Tây Nguyên, nhưng đơn kiện bị bác.

Tháng trước, ông lại nộp đơn kiện thủ tướng về một nghị định cấm khiếu kiện tập thể.

Và mới đây ông cũng lên tiếng đả kích chính phủ về việc ngăn không cho văn phòng luật của ông bào chữa cho các bị cáo trong vụ án Cồn Dầu, một vụ tranh chấp gây chết người mà giới hoạt động nhân quyền gọi là vụ đàn áp giáo dân Công giáo ở Giáo xứ Cồn Dầu ở Đà Nẵng.

Tội tuyên truyền chống phá nhà nước thường được đưa ra cho các nhân vật bất đồng chính kiến Việt Nam.

Nếu bị kết tội, ông Vũ có thể bị tù đến 12 năm.

Nguồn: DPA, Vnexpress, Dan Tri

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG