Đường dẫn truy cập

Tướng VN: Mỹ nên học bài học từ cuộc chiến VN rằng gây hấn là không hợp pháp


The late Ethiopian Prime Minister Meles Zenawi arrives with his wife Azeb Mesfi for the 18th African Union Summit in Addis Ababa, January 29, 2012.

Một giới chức quân sự hàng đầu của Việt Nam, người đã từng trở thành một anh hùng trong cuộc chiến tranh Việt Nam thời thập niên 1960 - 1970 đã đọc một bài diễn văn hiếm hoi trước các giới chức quân sự Hoa Kỳ ở Washington hôm thứ Năm, trong đó ông đã đưa ra những lời khuyên cho phía Mỹ.

Hãng thông tấn AP đưa tin, Trung Tướng Võ Tiến Trung đã đọc một bài diễn văn mà phía Hoa Kỳ gọi là bài diễn văn đầu tiên trên đất Mỹ về chính sách quốc phòng của Việt Nam kể từ khi cuộc chiến kết thúc vào năm 1975.

Trong bài diễn văn trước cử tọa gồm khoảng 200 giới chức quân đội và chính phủ tại trường Đại học Quốc phòng, ông Trung đã nhắc tới lịch sử các cuộc chiến tranh mà Việt Nam trải qua suốt 4.000 năm dựng nước.

Ông cũng đề cập chi tiết tới chiến dịch Điện Biên Phủ chấm dứt chế độ đô hộ của thực dân Pháp ở Đông Dương năm 1954, chỉ vài tháng trước khi ông sinh ra.

Tuy nhiên, ông đã không đề cập đến cuộc chiến tiếp theo của Việt Nam – đó là cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ. Khi được phóng viên hỏi về điều này, ông Trung nói rằng “mọi người đều biết về cuộc chiến đó và ông không muốn lãng phí thời gian.”

Khi được đề nghị đánh giá về những mạnh và điểm yếu của quân đội Mỹ trong cuộc chiến, ông Trung nói rằng tốt nhất là nên “khép lại quá khứ”.

Tuy nhiên, sau đó ông cũng đưa ra những lời khuyên cho người Mỹ với hàm ý đề cập đến hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan trong thập kỷ qua.

Thông qua một người thông dịch viên, ông nói rằng một thông điệp mà ông muốn gửi tới người Mỹ là “dù quân đội của các vị có mạnh mẽ tới đâu, việc phát động chiến tranh bằng cách xâm lược các nước khác là không hợp pháp.”

Ông Trung cũng cho hay Việt Nam hiện có 450.000 quân nhân chính quy và khoảng 5 triệu quân nhân dự bị.

Ông cũng nhắc lại chính sách của Việt Nam là không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào cũng như không cho phép lực lượng nước ngoài đóng quân tại Việt Nam.

Hãng tin Reuters nhận định, trong những năm qua, quan hệ quân sự giữa hai nước cựu thù đã và đang được cải thiện và các tàu hải quân của Hoa Kỳ thường ghé thăm Việt Nam mỗi năm.

Tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông cũng đã nổi lên thành một mối quan tâm chung khi cả Hà Nội và Washington cũng như một số nước khác đều tìm cách cân bằng với sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc cũng như thái độ quả quyết khẳng định chủ quyền của họ ở khu vực này.

Tuy nhiên, ông Trung dự báo rằng tranh chấp với Trung Quốc sẽ không dẫn đến một cuộc xung đột vũ trang và sẽ được giải quyết một cách hòa bình cho dù có thể phải nhiều thế hệ người Việt Nam mới có thể giải quyết được vấn đề này.

Nguồn: AP, Reuters

Đường dẫn liên quan

XS
SM
MD
LG