Đường dẫn truy cập

Vụ án của diễn viên Lý Hương qua lời người trong cuộc


Gia đình Lý Hương, Tony Lâm và bé Princess thời còn hạnh phúc
Gia đình Lý Hương, Tony Lâm và bé Princess thời còn hạnh phúc

Lý Hương, diễn viên từng một thời nổi tiếng, chuyên đóng các bộ phim võ thuật ở Việt Nam trong giai đoạn 1990 – 2000, đã bị một tòa án ở Mỹ kết tội bắt cóc con đẻ hồi tháng 12 năm 2010. Lý Hương khai rằng cô đã bị chồng hành hạ và đã phải bỏ trốn về Việt Nam để thoát khỏi cuộc hôn nhân bất hạnh. Vụ việc gây xôn xao dư luận Việt Nam trong thời gian gần đây được nhiều người cho rằng vẫn còn nhiều uẩn khúc. Báo chí Mỹ và Việt Nam đã đề cập nhiều đến sự đau khổ của Lý Hương tại phiên tòa này. Tuy nhiên, để có cái nhìn từ cả hai phía, Minh Anh đã có cuộc trao đổi với chồng cô, ông Tony Lam.

Lý Hương tên thật là Lý Thị Kim Hương, sinh năm 1978, trở nên nổi tiếng ở Việt Nam khi tham gia các phim võ thuật trong giai đoạn 1990 - 2000.

Cô kết hôn với một Hoa Kiều tên là Tony Lam vào năm 2001 và theo chồng sang Mỹ định cư kể từ đó. Họ có với nhau một bé gái, năm nay đã 9 tuổi.

Tony Lam là một doanh nhân thành đạt và có một số doanh nghiệp riêng ở Mỹ, hiện ông đang làm chủ một nhà hàng có tên là Bún Soho ở New York.

Cuộc hôn nhân của Lý Hương và Tony Lam đã bắt đầu đổ vỡ vào năm 2005 khi Lý Hương quyết định mang theo bé Princess, khi đó được 4 tuổi, về Việt Nam.

Tới năm 2007, tòa Án Nhân dân T.P Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử vụ ly hôn của nữ diễn viên Lý Hương và chấp thuận đơn ly hôn của cô, đồng thời giao cho cô được quyền nuôi dưỡng con của mình.

Tuy nhiên ông Tony Lam đã kháng lại phán quyết này của tòa án ở Việt Nam. Trong cuộc phỏng vấn với đài VOA ông nhắc lại lý do tại sao ông kháng án:

“Tòa án của Việt Nam đã gạt tòa án của New York, nói là hai vợ chồng đã không ở chung với nhau từ năm 2001, vì vậy cho nên tòa mới xử. Ở đây tôi không có tài liệu, nếu có tài liệu thì có khoảng 300 tấm hình chứng minh là từ 2001 cho đến 2005, kể cả ngày cuối cùng hai vợ chồng gặp nhau, thì hai người vẫn còn rất là hạnh phúc với nhau. Đó là trên 300 hình ảnh ăn ở, chung sống với nhau thế nào trong suốt 5 năm trời.”

Sau khi gửi đơn kháng án đối với quyết định của tòa án Việt Nam, ông Tony Lam cũng đã làm đơn gửi đến Tòa án Gia đình New York. Ông tố cáo Lý Hương và gia đình cản trở quyền thăm viếng con, và nói rằng cô đã không chăm sóc con chu đáo để bé bị bệnh.

Năm 2008, khi quay lại Mỹ, Lý Hương đã bị Bộ An ninh Nội địa Mỹ bắt giữ tại sân bay Los Angeles. Lý Hương bị tố cáo đã bắt cóc con gái mình khi "chống lại án lệnh" của tòa án Mỹ và tự ý nuôi con. Cô bị quản chế tại Mỹ kể từ đó để phục vụ việc xét xử.

Sau hai năm Lý Hương bị quản chế, tòa án New York đã đưa vụ việc của vợ chồng cô ra xét xử hồi giữa tháng 12 năm 2010. Trong phiên tòa, Lý Hương cho biết cô phải đem con gái về Việt Nam để trốn chạy khỏi cuộc hôn nhân mà theo lời cô là đầy ngược đãi, lạm dụng và cưỡng bức với người chồng cũ, là ông Tony Lam.

Lý Hương cũng khai rằng sau khi sang đất Mỹ, cô được chồng sắp xếp làm thu ngân tại cửa hàng pizza và ở nhà làm nội trợ. Cô khai rằng cuộc sống hôn nhân rơi vào khủng hoảng khi Tony Lam thường xuyên đi sớm về khuya, thậm chí còn đưa gái mại dâm về nhà và đánh đập vợ. Cô nói: “nhiều lúc tôi chỉ muốn tìm một con dao và cắt cổ mình cho xong”. Cô nói cô chán ngán với cuộc sống ở khu ổ chuột Chinatown.

Trong khi đó, tại phiên tòa, ông Tony Lam đã phủ nhận việc hành hạ vợ, và nói rằng, xin trích “nếu tôi đánh vợ, tôi sẽ là người chết trước vì cô ta là võ sư chuyên nghiệp.”

Trong cuộc phỏng vấn với đài VOA, ông Tony Lam cũng giải thích rằng những công việc cô làm không phải là những công việc nặng nhọc:

“Ở trên tòa án, luật sư của họ hỏi là mình là một người có nhiều doanh nghiệp và kinh doanh thành công, tại sao lại để vợ đi thu tiền ở tiệm pizza, với lại kế đến có cái tiệm bán đồ lưu niệm nữa. Mình trả lời rằng là cô ấy là chủ và cô ấy có muốn làm hay không muốn làm thì đâu có ai ngăn cản đâu. Hơn nữa, không phải là cô ấy làm lao động mà chỉ là đi thu tiền thôi.”

Lý Hương không chỉ là một nghệ sĩ có tên tuổi mà cô cũng sinh ra trong một gia đình nghệ sĩ nổi tiếng ở Việt Nam. Cô là con của nghệ sĩ Lý Huỳnh được mệnh danh là Lý Tiểu Long của Việt Nam, và em của diễn viên Lý Hùng.

Đó cũng là lý do mà Phó biện lý Soumya Dayananda nêu ra khi đề cập đến về việc tòa án Việt Nam đã xử vụ ly hôn và trao quyền nuôi con cho Lý Hương.

Tại phiên tòa ở New York, Phó biện lý Dayananda lập luận rằng Lý Hương đã tìm cách ly dị chồng là ông Tony Lam trên đất Việt Nam vì tại đây “gia đình cô và bản thân cô đều rất nổi tiếng” nên mọi việc diễn biến thuận lợi hơn cho phía cô.

Báo chí Mỹ cũng trích lời phó biện lý Dayananda lập luận tại phiên tòa rằng “quí vị không thể trốn chạy khỏi một cuộc hôn nhân chỉ vì trong nhà không có một cái bếp lò, hay quí vị chán ngấy việc phải leo cầu thang hay phải sống ở đường Canal”.

Còn Tony Lam thì lý giải việc vợ ông bỏ về Việt Nam là vì một lý do khác:

“Vợ của mình thật ra là người rất là tốt, nhưng vì gạt tiền của những người buôn bán ở đây (nên phải về Việt Nam). Cô ấy đại diện cho công ty đất Khang Điền, liên quan tới gần 100 triệu đôla ở Việt Nam do gia đình cô đứng tên, cho nên gạt rất nhiều người ở New York, cô ấy lấy tiền đó mang về Việt Nam. Lúc đó thì mình chưa biết, bây giờ mình mới biết vì FBI cho mình biết là có một số người thưa cô ấy ở đây.”

Luật sư người Việt của Lý Hương cho báo chí Việt Nam biết rằng Lý Hương rất đau khổ vì không được gặp con trong ba năm qua, trong khi ông Tony Lam nói rằng ông vẫn mong muốn con của mình có mẹ chăm sóc, nhưng ông rất buồn vì sự thiếu quan tâm của Lý Hương đến cô con gái chung của hai người kể từ khi cô bị bắt giữ:

“Từ lúc đầu đến bây giờ lúc nào mình cũng hoan nghênh việc hai vợ chồng nuôi con cả. Vì quan niệm của mình là dù cho mẹ có xấu đến mức độ nào đi nữa thì mẹ vẫn là mẹ của đứa con. Nhưng một điều làm mình rất buồn, đó là, kể cả FBI và những người khác họ nói rằng tại sao một người phụ nữ mà bạc tình đến như vậy, đến ba năm nay cũng không nhắc với FBI về vấn đề thăm con, hoặc là gọi điện thoại thăm con hay thế nào. Tại vì ở Hoa Kỳ, dù cho người mẹ như thế nào thì họ vẫn sắp xếp để cho gặp. Nhưng rất tiếc rằng cô Hương chưa hề xin FBI hay bất cứ người nào để thăm con, thậm chí 3 năm nay gia đình cô Hương cũng chưa hề có người nào gọi thăm bé cả.”

Đó là những lời giải thích từ phía ông Tony Lam. Vụ án của hai vợ chồng Lý Hương vẫn còn nhiều tình tiết chưa được làm sáng tỏ và phán quyết cuối cùng sẽ phụ thuộc vào tòa án của Hoa Kỳ.

Được biết, theo dự kiến đến tháng 4 năm nay thẩm phán sẽ tuyên bản án cuối cùng đối với Lý Hương. Nếu bị xét là có tội cô sẽ phải đối mặt với mức án 3 năm tù giam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG