Đường dẫn truy cập

Hài cốt 1 phi công mất tích trong cuộc chiến VN đã được nhận diện


Hài cốt 1 phi công mất tích trong cuộc chiến VN đã được nhận diện

Tin CNN và AP hôm nay cho hay hài cốt của một phi công thuộc Không Lực Hoa Kỳ có tên trên danh sách mất tích trong khi thi hành phận sự trong thời chiến tranh Việt Nam đã được nhận diện, và sẽ được giao lại cho gia đình mai táng.

Chiếc Skyraider của Đại úy Darrell J. Spinler đã rơi tại Lào vào ngày 21 tháng Sáu năm 1967, trong một phi vụ tấn công các mục tiêu địch dọc theo sông Sekong bên Lào.

Dân làng báo cáo họ có nghe một tiếng nổ lớn trước khi máy bay rơi. Một phi công lái một chiếc Skyraider khác đã lượn quanh khu vực trong suốt hai giờ đồng hồ, nhưng không thấy dấu hiệu nào của Đại úy Spinler.

Năm 1993, dân làng đã mục kích vụ rớt máy bay nói với một toán công tác hỗn hợp Lào-Mỹ tìm kiếm binh sĩ mất tích, nói họ trông thấy thi thể của Đại úy Spinler bên bờ sông sau tai nạn, nhưng có lẽ sau đó đã bị nước mưa cuốn trôi.

Toán công tác đã tìm thấy xác chiếc phi cơ của Đại úy Spinler, tuy nhiên năm 1995, chính phủ Hoa Kỳ sau một cuộc thẩm định, cho rằng không thể nào thu hồi bộ hài cốt của viên phi công, dựa trên những chứng cớ có trong tay lúc đó.

Từ đó, các toán tìm kiếm binh sĩ Mỹ mất tích đã nhiều lần trở lại địa điểm này.

Năm ngoái, toán công tác đào bới tại đây, đã phát hiện ra nhiều mảnh hài cốt và thiết bị cùng các vật dụng cá nhân khác, giúp việc nhận diện người quá cố.

Tờ Brown Valley Bulletin cho biết Đại úy Spinler xuất thân từ bang Minnesota, và Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết bộ hài cốt của cố Đại úy Spinler sẽ được giao lại cho gia đình để làm lễ mai táng, với đầy đủ nghi lễ quân cách.

Nguồn: CNN, AP

VOA Express

XS
SM
MD
LG