Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ chính thức tiết lộ Hồ sơ Ngũ Giác Đài


Hoa Kỳ chính thức tiết lộ Hồ sơ Ngũ Giác Đài

Cục lưu trữ Quốc gia Hoa Kỳ hôm nay sẽ công bố toàn bộ Hồ sơ Ngũ Giác Đài tại Washington, đúng 40 năm sau khi một phần của tài liệu này lần đầu tiên bị tiết lộ trên tờ New York Times.

Hồ sơ từng được xem là tối mật của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho thấy Mỹ đã bí mật leo thang cuộc chiến tại Việt Nam trong khi che mắt Quốc hội, dân chúng, cũng như các đồng minh của Hoa Kỳ.

Hồ sơ có tên gọi chính thức là “Quan hệ Việt-Mỹ giai đoạn 1945-1967: Nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện” trình bày chi tiết sự can thiệp quân sự và chính trị của Mỹ tại Việt Nam từ năm 1945 đến 1967 sẽ sớm được đăng tải trên mạng.

Hồ sơ này do Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara yêu cầu soạn thảo vào giữa năm 1967 để ghi lại các chi tiết, dự liệu về cuộc chiến tranh Việt Nam.

Tuy nhiên, nhà phân tích quân sự, Daniel Ellsburg, người chịu trách nhiệm chính trong việc tiết lộ hồ sơ này mấy chục năm trước, nói với hãng thông tấn AP rằng ông không mong sẽ tìm thấy tiết lộ nào quan trọng trong tập hồ sơ dày 7.000 trang được công khai hôm nay.

Nguồn: CN1027012, Chron.com, USA Today, AP

VOA Express

XS
SM
MD
LG