Đường dẫn truy cập

VN khởi tố ông Vũ Quang Thuận về tội 'tuyên truyền chống nhà nước'


Ông Vũ Quang Thuận bị truy tố về tội 'tuyên truyền chống nhà nước'
Ông Vũ Quang Thuận bị truy tố về tội 'tuyên truyền chống nhà nước'

Giới hữu trách Việt Nam khởi tố một thành viên của một phong trào dân chủ bị cấm hoạt động về tội gọi là tuyên truyền chống nhà nước.

Bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn Đức trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng ông Vũ Quang Thuận, 44 tuổi, người đứng đầu Phong trào Dân chủ Tiến bộ, đã bị bắt hôm mồng 2 tháng 2 tại phi trường Tân Sơn Nhất sau khi bị giới hữu trách Malaysia trục xuất vì nghi là có hành động khủng bố.

Ông Nguyễn Hồng Vinh, một viên chức cao cấp của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, nói với hãng tin DPA rằng ông Thuận bị truy tố về tội tuyên truyền chống nhà nước.

Ông Thuận và những người cùng chí hướng đã thành lập phong trào của họ vào năm 2007 để tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền, hòa bình, công lý và thịnh vượng.

Theo tin của các cơ quan truyền thông Việt Nam do nhà nước kiểm soát, ông Thuận đã cùng với nhóm của ông Lê Thăng Long lập ra câu lạc bộ Chấn hưng nước Việt và đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo với vỏ bọc 'hội nghị bàn về phương thức phát triển kinh tế' ở Hà Nội, Đắk Lắk và Sài Gòn.

Đến tháng 5 năm 2009, khi nhóm của ông Lê Thăng Long – trong đó có luật sư Lê Công Định và các ông Trần Huynh Duy Thức và Nguyễn Tiến Trung, bị nhà chức trách bắt giam, ông Vũ Quang Thuận đã bỏ trốn sang Malaysia.

Trong thời gian ở Malaysia, ông Thuận tiếp tục viết bài kêu gọi dân chủ và phổ biến trên internet. Ông bị bắt hồi tháng tư khi tìm cách tự thiêu tại tòa tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur.

Báo chí Việt Nam nói rằng ông Thuận bị bắt vì âm mưu khủng bố nhưng ông nói rằng ông chỉ muốn phản đối việc chính phủ Việt Nam gây áp lực lên Malaysia để đòi trục xuất ông.

Nguồn: DP, AFP, Tuoi Tre

VOA Express

XS
SM
MD
LG