Đường dẫn truy cập

DB Cao Quang Ánh: Việt Nam đang thụt lùi về nhân quyền


Dân biểu Cao Quang Ánh của Louisiana, Dân biểu Frank Wolf của Virginia (trái), và Dân biểu Christopher Smith của New Jersey (phải) họp báo hôm thứ Năm để nói về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam

Dân biểu Cao Quang Ánh bày tỏ “thất vọng sâu sắc” trước quyết định của chính quyền Obama thắt chặt quan hệ song phương với chính phủ cộng sản Việt Nam.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôm thứ Sáu, vị dân cử gốc Việt đầu tiên và duy nhất tại Hạ Viện Mỹ gọi thành tích nhân quyền và tự do tôn giáo của Hà Nội là “đáng ghê tởm.”

Theo ông, Việt Nam chưa xứng đáng có quan hệ tốt hơn với Hoa Kỳ cho tới khi nào chứng tỏ có tôn trọng tự do và nhân phẩm của chính nhân dân họ hơn.

Ông dẫn chứng nhiều trường hợp vi phạm của chính phủ Việt Nam, bao gồm sách nhiễu, bắt bớ, bỏ tù không đúng những người hô hào dân chủ và những tu sĩ, những vụ tịch thu cơ sở tôn giáo, triệt hạ các hình tượng tôn giáo, và sử dụng những phương cách quen thuộc để tước đoạt tài sản của người dân mà không bồi thường thỏa đáng.

Ông nói: “Các lạm dụng đáng xấu hổ này cần phải được lên án khắp nơi.”

Ông cho rằng Việt Nam đã thụt lùi về mặt nhân quyền kể từ khi gia nhập WTO năm 2007; do đó, thay vì xây dựng quan hệ chặt chẽ hơn, Hoa Kỳ nên tiếp tục gây áp lực cho tới khi nào Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền.Ông còn đề nghị đưa Việt Nam trở lại vào danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm (CPC).

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG