Đường dẫn truy cập

World Bank: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng khoảng 2,8% năm 2020


Một người dân đi ngang qua tranh cổ động phòng chống virus Corona ở Việt Nam.

Ngân hàng Thế giới (World Bank) hôm 30/7 nhận định rằng kinh tế Việt Nam “vẫn chịu đựng tốt và sẽ phục hồi” dù bị ảnh hưởng “nghiêm trọng” vì COVID-19.

Tổ chức tài chính này đánh giá thêm rằng nền kinh tế “sẽ đạt tăng trưởng khoảng 2,8% cho cả năm nay và 6,8% trong năm 2021”, nếu tình hình thế giới từng bước cải thiện, các hoạt động kinh tế sẽ phục hồi vào nửa cuối của năm 2020.

Trong trường hợp xấu, tình hình bên ngoài kém thuận lợi hơn, “nền kinh tế sẽ tăng trưởng khoảng 1,5% trong năm 2020 và 4,5% trong năm 2021”.

World Bank cho rằng thách thức lớn của Việt Nam là phải tìm ra những động lực tăng trưởng mới để củng cố quá trình hồi phục.

"Để thích nghi với trạng thái bình thường mới, các nhà hoạch định chính sách cần tìm ra hướng đi mới để bù lại cho những động lực tăng trưởng truyền thống đang yếu đi, đồng thời quản lý được tình trạnh bất bình đẳng gia tăng", bà Stefanie Stallmeister, Quyền giám đốc quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, nói khi cập nhật báo cáo kinh tế bán thường niên về quốc gia Đông Nam Á.

“Tuy nhiên, nhờ đi trước các nước trong việc xử lý khủng hoảng COVID-19, Việt Nam có được cơ hội đặc biệt để tăng hiện diện của mình trên kinh tế toàn cầu và trở thành quốc gia đi đầu trong thế giới công nghệ số của ngày mai.”

Ngân hàng Thế giới đưa ra đánh giá về kinh tế trên trong bối cảnh Việt Nam ghi nhận các ca nhiễm virus Corona ở một số tỉnh thành có liên quan tới “ổ dịch” ở Đà Nẵng.

Cổng thông tin chính phủ cho biết, tới tối ngày 30/7, Việt Nam xác nhận tổng cộng 464 ca mắc COVID-19.

Hồi tháng Ba, World Bank nhận định rằng Việt Nam “đã bắt đầu nếm đòn từ sự biến động khôn lường” của thị trường tài chính toàn cầu hiện nay vì chủng virus Corona mới và tăng trưởng kinh tế có thể sẽ giảm xuống còn 4,9% cũng như "tăng tỷ lệ nghèo trong nửa đầu năm 2020”.

Ngân hàng này nói rằng “Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19” trong bối cảnh “hội nhập sâu với nền kinh tế toàn cầu”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG