Đường dẫn truy cập

82 bia tiến sĩ Văn Miếu-Quốc Tử Giám được công nhận là di sản tư liệu thế giới


Nhiều nhà nghiên cứu mỹ thuật coi đây là một tư liệu quan trọng cho việc nghiên cứu lịch sử mỹ thuật và điêu khắc Việt Nam từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18
Nhiều nhà nghiên cứu mỹ thuật coi đây là một tư liệu quan trọng cho việc nghiên cứu lịch sử mỹ thuật và điêu khắc Việt Nam từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18

82 bia tiến sĩ ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã trở thành di sản tư liệu thế giới thứ nhì ở Việt Nam được liệt kê vào danh sách Ký ức Toàn cầu của Chương trình Thế giới của UNESCO.

Bản tin hôm thứ tư của hãng thông tấn Bernama trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho biết quyết định của tổ chức văn hóa Liên hiệp quốc này được loan báo hôm thứ ba tại cuộc họp thường niên tổ chức ở Macao.

Sự thừa nhận của UNESCO được xem là một sự kiện quan trọng cho thành phố Hà Nội trước dịp đại lễ Ngàn năm Thăng Long.

Báo chí Việt Nam trích lời ông Phạm Sanh Châu, Tổng thư ký Ủy ban UNESCO của Việt Nam cho biết các bia đá tại Văn Miếu - Quốc tử giám ở Hà Nội là những tấm bia tiến sĩ duy nhất ở Việt Nam và thế giới có bài ký ghi lịch sử các khoa thi và triết lý của triều đại về nền giáo dục và đào tạo, sử dụng nhân tài.

Ngoài ra, những tấm bia này không phải chỉ là một văn bản mà còn là một tác phẩm nghệ thuật với những hoa văn trang trí độc đáo.

Nhiều nhà nghiên cứu mỹ thuật coi đây là một tư liệu quan trọng cho việc nghiên cứu lịch sử mỹ thuật và điêu khắc Việt Nam từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 18.

Nguồn: Bernama, Indo-Asian News Service, SGGP

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG