Đường dẫn truy cập

Việt Nam thử nghiệm hệ thống cảnh báo sóng thần đầu tiên


Tập đoàn Viễn Thông Viettel dự định sẽ xây thêm nhiều trạm cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ cao dọc theo vùng duyên hải
Tập đoàn Viễn Thông Viettel dự định sẽ xây thêm nhiều trạm cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ cao dọc theo vùng duyên hải

Các giới chức Việt Nam hôm thứ Hai cho hay là Việt Nam đã thử nghiệm thành công hệ thống cảnh báo sóng thần quốc gia đầu tiên.

Tin của DPA loan đi từ Hà nội trích lời ông Lê Huy Minh, Giám đốc Trung Tâm Cảnh Báo Động Đất và Sóng thần, cho biết cuộc thử nghiệm đã được thực hiện tại Đà Nẵng, và bao gồm 10 trạm cảnh báo liên kết với một trung tâm kiểm soát do Tập đoàn Viễn Thông quân đội Viettel điều hành.

Cuộc thử nghiệm diễn ra theo kịch bản một trận động đất cường độ 8,8 độ Richter xảy ra ở ngoài khơi Philippines, có khả năng gây sóng thần ập vào thành phố Đà Nẵng.

Theo kết quả của chương trình thử nghiệm thì nội trong vòng 15 phút sau khi cảnh báo được đưa ra, thông tin sẽ được truyền đi bằng loa phát thanh và tin nhắn để phối hợp kế hoạch sơ tán.

Mặc dù nguy cơ xảy ra sóng thần tại Việt Nam được coi là không mấy cao, trong trường hợp một trận động đất đo được hơn 8 độ trên địa chấn kế xảy ra tại Philippines, trận địa chấn có thể tạo ra sóng thần ập vào Việt Nam.

DPA trích dẫn lời ông Lê Huy Minh, còn là Viện Trưởng Viện Vật lý địa cầu, nói rằng “Việt Nam quan tâm hơn về nguy cơ sóng thần sau tai họa xảy ra tại Nhật Bản”.

Có mặt tại cuộc thử nghiệm, Phó Thủ Tướng Việt Nam Hoàng Trung Hải được Vietnam News trích lời nói rằng các tai họa ấy rất đáng lo ngại và Việt Nam đang phải đối đầu với “những vấn đề ngày càng tăng liên quan tới biến đổi khí hậu”.

Được biết Tập đoàn Viễn Thông Viettel dự định sẽ xây thêm nhiều trạm cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ cao dọc theo vùng duyên hải, khởi sự vào năm tới.

Nguồn: DPA, Vietnam News

VOA Express

XS
SM
MD
LG