Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Trung Quốc kết thúc vòng đàm phán đầu tiên về hợp tác trên biển


Tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở tỉnh Quảng Ngãi
Việt Nam và Trung Quốc kết thúc vòng đàm phán đầu tiên về hợp tác trên biển trong các lãnh vực ít nhạy cảm.

Tin tức báo chí Việt Nam và Trung quốc cho biết cuộc thảo luận 2 ngày đã kết thúc hôm thứ Tư tại Bắc Kinh và đôi bên đồng ý tổ chức vòng đàm phán lần thứ hai tại Việt Nam vào nửa cuối của năm nay.

Tân Hoa Xã nói rằng thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh đã tiếp kiến phái đoàn 2 nước bên lề hội nghị.

Bộ Ngoại giao ở Hà Nội cho biết tại cuộc họp ở Bắc Kinh, các chuyên gia của đôi bên đã thảo luận về việc hợp tác trong các lãnh vực bảo vệ môi trường biển, nghiên cứu khoa học biển, tìm kiếm cứu nạn trên biển, phòng chống và giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai.

Ngoài việc đạt được đồng thuận về cơ chế làm việc của Nhóm công tác, đôi bên đã chấp nhận nguyên tác hợp tác là tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị cho báo chí biết rằng những sự hợp tác mà đôi bên đang thảo luận đều tuân thủ nguyên tắc đã được xác định là "giải quyết song phương những vấn đề chỉ liên quan tới Việt Nam và Trung Quốc, những vấn đề liên quan đến các bên khác thì cần trao đổi giữa các bên liên quan.

Nguồn: Mofa.gov.vn, Xinhua

Xem bình luận (44)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG