Đường dẫn truy cập

Việt Nam thiếu thuốc độc để thi hành án tử hình


Phòng thi hành án tử hình bằng cách tiêm thuốc độc tại một nhà tù ở Mỹ
Hãng thông tấn Reuters hôm thứ Ba trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng để giảm bớt đau đớn cho tử tội việc tử hình bằng cách xử bắn đã được thay thế bằng việc tiêm thuốc độc kể từ tháng 7 năm ngoái, nhưng từ đó tới nay cảnh sát chưa thể xử tử người nào.

Báo chí Việt Nam trích lời ông Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Công an, nói rằng trong năm vừa qua có hơn 400 người có án tử hình chưa thi hành được, trong đó có hơn 100 người đã làm xong mọi thủ tục nhưng chưa thể thi hành án vì không có thuốc.

Ông Hiếu cho biết chính quyền “gặp khó khăn” trong việc nhập khẩu thuốc mà ông không nói rõ là thuốc hiệu gì.

Hãng tin Reuters cho biết tình trạng khan hiếm những loại thuốc dùng để tử hình cũng xảy ra ở Mỹ.

Các giới chức bang Oaklahoma, tiểu bang tử hình nhiều nhất nước Mỹ tính theo đầu người, mới đây nói rằng họ chỉ còn một liều thuốc pentobarbital do Âu Châu sản xuất, một loại thuốc chính để giết tử tội.

Một lý do khiến Oaklahoma thiếu thuốc độc là Liên hiệp Âu Châu, khối 27 nước chống đối việc áp dụng án tử hình, đã ra lệnh cấm bán những loại thuốc dùng để thi hành án tử hình.

Nguồn: Reuters, Tuoi Tre

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG