Đường dẫn truy cập

Việt Nam: Một phụ nữ bị bắt vì "âm mưu khủng bố”


Việt Nam: Một phụ nữ bị bắt vì "âm mưu khủng bố”

Một phụ nữ Việt Nam bị bắt với tố cáo là có những hoạt động gọi là “âm mưu khủng bố” nhằm lật đổ nhà nước.

Bản tin hôm thứ Năm của hãng thông tấn Pháp trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng bà Phạm Thị Phượng, 64 tuổi, đã bị bắt cùng với chồng, là ông Phạm Bá Huy, hôm 19 tháng tư trong lúc tìm cách về Việt Nam từ Thái Lan.

Theo tố cáo của Cục Chống khủng bố thuộc Bộ Công An Việt Nam, bà Phượng đã trốn sang Thái Lan năm 2002 và quen biết với những người liên hệ với Chính phủ Việt Nam Tự do, một tổ chức ở Mỹ mà chính phủ ở Hà Nội gọi là một tổ chức khủng bố.

Tin tức báo chí Việt Nam nói rằng bà Phượng đã được huấn luyện cách liên lạc qua internet, cách sử dụng thuốc nổ, vũ khí để hoạt động khủng bố phá hoại tại Việt Nam. Các bản tin nói rằng bà Phượng khai với nhân viên điều tra là bà được trao 5 ngàn đô la vào ngày 18 tháng tư và được lệnh trở về Việt Nam “để thực hiện âm mưu khủng bố” ở Sài Gòn.

Trước đây, giới hữu trách Việt Nam đã tố cáo ông Nguyễn Hữu Chánh của Chính phủ Việt Nam Tự do là thủ phạm một loạt những vụ nổ bom bất thành tại sứ quán Việt Nam ở Bangkok và những vụ tấn công khác nhắm vào các cơ sở của nhà nước ở Việt Nam vào năm 1999 và năm 2000.

Năm 2006, ông Nguyễn Hữu Chánh đã bị bắt trong lúc đi du lịch Nam Triều Tiên. Tuy nhiên, tòa án Nam Triều Tiên đã ra phán quyết cho rằng ông Chánh là một người tị nạn chính trị và từ chối yêu cầu dẫn độ của Việt Nam.

Theo ghi nhận của phái viên AFP, từ tháng 10 tới nay có ít nhất 20 nhân vật tranh đấu ở Việt Nam đã bị bỏ tù.

Báo chí Việt Nam hồi tuần trước cho biết 4 người bị tố cáo là có dính líu với Đảng Vì Dân bị cấm hoạt động đã bị một tòa án ở tỉnh Lâm Đồng tuyên các án tù từ 3 đến 5 năm.

Các nhà phân tích cho rằng ảnh hưởng đang gia tăng của phe bảo thủ có thể là nguyên do của việc trấn áp ngày càng mạnh nhắm vào những người chỉ trích chính phủ. Một số người cho rằng hoạt động trấn áp này có liên hệ tới Đại hội Đảng của Đảng Cộng Sản Việt Nam vào năm tới.

Nguồn: AFP, Cong An Nhan Dan

XS
SM
MD
LG