Đường dẫn truy cập

VN ‘lấy làm tiếc’ về việc đóng cửa Đại sứ quán Thụy Điển


Đại sứ Thụy Ðiển Staffan Herrstrom cho biết chính quyền Stockholm sẽ tìm kiếm ‘các giải pháp để không những duy trì mà còn phát triển mối quan hệ gần gũi mà hai nước đã có trong hơn 40 năm qua’
Đại sứ Thụy Ðiển Staffan Herrstrom cho biết chính quyền Stockholm sẽ tìm kiếm ‘các giải pháp để không những duy trì mà còn phát triển mối quan hệ gần gũi mà hai nước đã có trong hơn 40 năm qua’

Chính phủ Thụy Điển mới đây đã thông báo đóng cửa 5 đại sứ quán ở 4 châu lục, trong đó có Việt Nam.

Ngoại trưởng Carl Bildt cho biết đây là một quyết định ‘đầy khó khăn’.

Nhà ngoại giao này nói rằng Thụy Điển đã đi tới quyết định trên sau khi quốc hội nước này thông qua các biện pháp cắt giảm ngân quỹ dành cho chính phủ khoảng 300 triệu kronor (tức khoảng 44 triệu đôla) kể từ năm 2011.

Theo Tân Hoa Xã, quyết định của quốc hội nước này được đưa ra trong bối cảnh phe đối lập ở Thụy Điển lên tiếng chỉ trích rằng ngân quỹ dành cho chính phủ đã ‘tăng nhanh’ và ‘quá lớn’.

Đại sứ quán Thụy Điển ở Hà Nội cho biết cơ quan đại diện ngoại giao này sẽ đóng cửa trong năm 2011.

Đại sứ Staffan Herrstrom cho biết chính quyền Stockholm sẽ tìm kiếm ‘các giải pháp để không những duy trì mà còn phát triển mối quan hệ gần gũi mà hai nước đã có trong hơn 40 năm qua’.

Trên blog của mình nhân dịp đầu năm, ông Herrstrom đã gửi lời chúc mừng năm mới cũng như bày tỏ sự cám ơn về những ‘động viên’ của người dân trước việc đại sứ quán sẽ đóng cửa.

Đại sứ Thụy Điển nói: ‘Vào lúc này đây, một thông điệp quan trọng mà tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh là: Chúng tôi vẫn còn hiện diện ở đây. Trong năm nay sẽ có nhiều thay đổi, nhưng Đại Sứ Quán của chúng tôi vẫn đang mở cửa. Không có một cánh cửa nào đóng lại cả, và các bạn có thể chắc chắn về điều này’.

Trong khi đó, Việt Nam cho biết ‘lấy làm tiếc’ về quyết định ‘nội bộ’ của Thụy Điển.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga nói Hà Nội ‘mong muốn hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới, thông qua các biện pháp và hình thức phù hợp’ và ‘Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Thụy Điển sớm mở lại Đại sứ quán tại Việt Nam khi điều kiện cho phép’.

Được biết, Thụy Điển là một trong các quốc gia mạnh mẽ hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống tham nhũng cũng như thúc đẩy tính minh bạch của truyền thông.

Nguồn: Xinhua, Embassy of Sweden, MOFA

VOA Express

XS
SM
MD
LG