Đường dẫn truy cập

Việt Nam thắt chặt quan hệ quốc phòng với Ấn Độ, Australia


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng được Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đón tiếp tại Dinh Tổng thống Ấn Độ ở New Delhi, ngày 28/10/2014.

Ấn Độ đang tìm cách kiềm chế ý đồ bành trướng của Trung Quốc tại Châu Á bằng cách huấn luyện và trang bị cho quân đội Việt Nam.

Một bài viết đăng trong báo The Diplomat hôm 11 tháng 11 nói rằng Ấn Độ không che giấu chính sách ve vãn Việt Nam, và đơn cử sự kiện là trong chuyến đi thăm Ấn Độ mới đây của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, New Delhi không những trải thảm đỏ đón ông và phái đoàn doanh nhân tháp tùng ông, mà còn công khai thừa nhận là Ấn Độ đang hỗ trợ Việt Nam hiện đại hoá lực lượng quân đội, bất chấp thái độ bất bình của Trung Quốc.

Tác giả bài báo, Tiến sĩ PK Ghosh chuyên theo dõi các vấn đề liên quan tới tranh chấp Biển Đông, cho rằng do lịch sử phức tạp với Trung Quốc, Việt Nam đã trở thành đối tượng chủ yếu của các chính sách hướng Đông của Ấn Độ, và do đó New Dehli đã chủ động ve vãn Hà nội với những thoả thuận về quốc phòng và xây dựng cơ cấu hạ tầng.

Đó là lý do vì sao trong thời gian gần đây, quan chức cấp cao của hai nước đã chính thức qua lại thăm viếng nhau, khởi sự với chuyến công du của Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 11 năm ngoái, 8 biên bản ghi nhớ đã được ký kết giữa hai nước trong dịp này, và Việt Nam đề nghị cho Ấn Độ khai thác bảy lô dầu trong Biển Đông.

Tiếp theo đó, Tổng Thống Ấn Độ Pranab Mukherjee đến thăm chính thức Hà nội vào tháng 9 năm nay, trước chuyến đi thăm Ấn Độ của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, để đánh đi một thông điệp mạnh mẽ đoàn kết với Việt Nam. Trong chuyến đi của Tổng Thống Ấn Độ, bảy thoả thuận đã được ký. Chuyến đi này được một số nhà quan sát cho là để trả đũa chuyến đi của giới lãnh đạo Trung Quốc tới thăm Sri Lanka và quần đảo Maldives – một khu vực mà Ấn Độ cho là thuộc phạm vi ảnh hưởng của mình.

Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam cũng tỏ ra nồng ấm trong chuyến công du Ấn Độ của Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng mới đây. Lần đầu tiên, Ấn Độ xác nhận là đang hiện đại hoá quân lực Việt Nam, và tăng cường khả năng bảo vệ biển của Việt Nam.

Về vấn đề hợp tác an ninh với Việt Nam, Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi nói:

“Hợp tác quốc phòng với Việt Nam là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng nhất của Ấn Độ. Ấn Độ duy trì cam két sẽ hiện đại hoá lực lượng quân đội và an ninh của Việt Nam, điều đó bao gồm việc nới rộng chương trình huấn luyện vốn đã đáng kể, các cuộc diễn tập chung, và hợp tác về thiết bị quốc phòng.”

Ấn Độ cũng vận động để được phép đặt căn cứ tại các bến cảng quan trọng cho các tàu chiến của Ấn Độ, như Nha Trang chẳng hạn, và mặc dù chưa thực hiện được ý định này, Ấn Độ được Việt Nam cho phép các quyền lợi đặc biệt để thả neo ở bất cứ bến cảng nào của Việt Nam.

Việc Việt Nam mua một số tàu ngầm lớp Kilo của Nga cũng là một cơ hội để Ấn Độ và Việt Nam tăng cường hợp tác, bởi vì Ấn Độ đã có kinh nghiệm với loại tàu ngầm này từ giữa thập niên 1980.

Ngoài huấn luyện cho các thủy thủ Việt Nam sử dụng loại tàu ngầm của Nga, Ấn Độ còn dự tính mở các khoá huấn luyện cho phi công Việt Nam sử dụng phi cơ Sukhoi, và Việt Nam cũng đang điều đình để mua phi đạn chống hạm Brahmos do Nga và Ấn Độ hợp tác sản xuất.

Ấn Độ cũng là một trong những nước hiếm hoi công khai hợp tác với Việt Nam, và tìm cách nới rộng các hoạt động khai thác năng lượng trên Biển Đông, trong vùng biển mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Cũng liên quan tới chính sách đối ngoại của Việt Nam, trang mạng Vietnamnet hôm nay tường thuật rằng Việt Nam cũng đang củng cố quan hệ quốc phòng với Australia, nhân chuyến đi thăm Australia của Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng Tướng Đỗ Bá Tỵ, từ ngày 8 tới ngày 12 tháng 11.

Chuyến đi được thực hiện theo lời mời của Đại Tướng Mark Binskin, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Australia. Mục đích của chuyến đi là để củng cố các quan hệ hữu nghị và hợp tác quốc phòng giũa Việt Nam và Australia.

Tại cuộc gặp gỡ, Đại tướng Mark Binskin và Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, cũng là Tham mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam, đã trao đổi các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai nước cũng bàn về các biện pháp nhằm triển khai các lĩnh vực hợp tác trong khuôn khổ “Bản ghi nhớ về hợp tác Quốc phòng” ký giữa Việt Nam và Australia năm 2010.

Nguồn: CSIS, The Diplomat, Vietnamnet

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 11/11/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA Express

XS
SM
MD
LG