Đường dẫn truy cập

Việt-Trung đồng ý giải quyết tranh chấp biển đảo qua đối thoại


Chủ tịch Việt Nam Trương Tấn Sang gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Sảnh đường Nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 10/11/2014.

Việt Nam và Trung Quốc hôm nay nhất trí giải quyết tranh chấp biển đảo bằng đối thoại, vài tháng sau khi quan hệ song phương bị tuột xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua vì tranh cãi liên quan đến giàn khoan Hải Dương 981 của Bắc Kinh.

Tân Hoa xã cùng ngày dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình, trong cuộc gặp với Chủ tịch Trương Tấn Sang của Việt Nam tuyên bố hai nước cộng sản láng giềng phải tôn trọng nhau và tập trung vào các lợi ích lâu dài để tiếp tục phát triển và củng cố quan hệ song phương.

Vẫn theo lời ông Tập Cận Bình, bang giao Việt-Trung liên tục phát triển kể từ khi đôi bên thiết lập quan hệ ngoại giao, bất chấp những lúc thăng-trầm.

Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng giải quyết thỏa đáng các tranh chấp trên biển thông qua các cuộc tham vấn hữu nghị để các gút mắc này không ảnh hưởng tới quan hệ với Bắc Kinh.

Ông Sang nói thêm rằng Việt Nam sẵn sàng tăng cường các cuộc tiếp xúc cấp cao và trao đổi các phái đoàn phi chính phủ hầu củng cố quan hệ với Trung Quốc.

Tháng rồi truyền thông nhà nước đưa tin hai nước đồng ý giải quyết và kiểm soát các tranh chấp hàng hải một cách ôn hòa sau vụ Trung Quốc đưa giàn khoan 981 vào vùng biển Việt Nam có tuyên bố chủ quyền dẫn tới các cuộc biểu tình chết người tại Việt Nam.

Cũng trong tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Việt-Trung họp tại Bắc Kinh, nhất trí khôi phục dần dần quan hệ quân sự song phương.

Nguồn: Reuters, SCMP

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 8/11/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00
Đường dẫn trực tiếp

XS
SM
MD
LG