Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ xử ông Đinh La Thăng vào ngày 8/1


Ông Đinh La Thăng sẽ đối mặt với bán ản đến 20 năm tù trong phiên tòa kéo dài hai tuần, bắt đầu vào ngày 8/1/2018.
Ông Đinh La Thăng sẽ đối mặt với bán ản đến 20 năm tù trong phiên tòa kéo dài hai tuần, bắt đầu vào ngày 8/1/2018.

Việt Nam hôm 27/12 loan báo sẽ xét xử vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, cùng 20 nghi can khác thuộc Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVN) vào ngày 8/1/2018.

Hãng tin AP đưa tin hai cựu lãnh đạo cao cấp trong ngành dầu khí bị đưa ra xét xử ở Hà Nội trong một phiên tòa dự kiến kéo dài hai tuần giữa lúc chính quyền cộng sản do Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo đang mở rộng chiến dịch bài trừ nạn tham nhũng.

Một nhân viên tòa án ở Hà Nội xác nhận với hãng tin AFP rằng ngày 8/1 tới sẽ xử sơ thẩm vụ án tham nhũng làm thất thoát ngân quỹ tổng cộng 5.2 triệu đôla.

Truyền thông trong nước nói Tòa án thành phố Hà Nội tiến hành xét xử vụ án “cố ý làm trái quy định” và “tham ô tài sản,” một ngày sau khi Viện Kiểm sát Tối cao hoàn tất cáo trạng truy tố ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), và Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), cùng với 20 bị can khác hôm 26/12.

Báo VNExpress cho biết ông Thăng có bốn luật sư bào chữa, trong khi ông Thanh có đến bảy luật sư bào chữa.

Ông Nguyễn Huy Thiệp, một trong các luật sư của ông Thăng nói với báo Pháp Luật rằng ông đã ba lần dự cung với thân chủ của mình. Ông Thiệp nói quan điểm của ông Đinh La Thăng là “sai đến đâu, ông sẽ nhận trách nhiệm đến đấy, cái gì không sai thì cần xem xét cho ông ấy.”

Ông Thiệp nói ông Thăng xin tha tội cho những người đã thực hiện lệnh của ông, mà lệnh đó là “sai,” nhưng dứt khoát không xin tha cho những ai “chiếm đoạt, dù chỉ một đồng.”

Theo hãng tin AP, ông Thăng là cựu Ủy viên Bộ Chính trị đầu tiên bị đề nghị truy tố trong nhiều thập niên qua. Trước đó vào năm 1980, ông Hoàng Văn Hoan, cựu ủy viên Bộ Chính trị và cựu Phó Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, đã bị kết án tử hình vắng mặt về tội phản bội sau khi đào thoát ra nước ngoài.

Trước đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cáo buộc ông Đinh La Thăng phạm tội "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ án xảy ra tại PVN và PVC, với khung hình phạt cao nhất là 20 năm tù.

Cũng theo cáo trạng này, ông Trịnh Xuân Thanh, người được xem là cấp dưới thân tín của ông Thăng phạm hai tội: “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “ Tham ô tài sản,” với khung hình phạt tổng cộng có thể nhận án tử hình.

Trong nhiều năm gần đây, truyền thông và cả một số quan chức Việt Nam nhiều lần nhắc đến tham nhũng như một 'quốc nạn'. Việt Nam hiện xếp thứ 113 trong số 176 nước về chỉ số tham nhũng, cao hơn cả Thái Lan, Philippines, và Myanmar, theo phúc trình của Tổ chức Minh bạch Quốc tế năm 2016.

Việt Nam sẽ xử ông Đinh La Thăng vào ngày 8/1
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:18 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG