Đường dẫn truy cập

Việt Nam sắp phóng thích hàng trăm gái mại dâm


Khoảng 900 người hành nghề mại dâm bị cầm giữ trong các trung tâm phục hồi nhân phẩm trên cả nước sẽ được phóng thích vào năm tới.

Hãng thông tấn AFP ngày 11/10 trích tin tức trong nước cho hay các cô gái bán dâm sẽ được trả về nhà khi Luật Xử lý Vi phạm Hành chính bắt đầu có hiệu luật bắt đầu từ tháng bảy năm sau.

Ông Lê Đức Hiền, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống Tệ nạn Xã hội, nói đây là một thay đổi lớn trong quan điểm về cách xử lý mại dâm tại Việt Nam, nhưng không có nghĩa là chính quyền Việt Nam chính thức công nhận nghề này.

Kể từ tháng 7 năm nay, người bán dâm bị bắt không còn bị đưa về các trại phục hồi nhân phẩm như trước, mà chỉ bị phạt hành chính lên tới mức 5 triệu đồng.

Theo thống kê của nhà nước, hiện có khoảng 30.000 người hành nghề mại dâm tại Việt Nam, chủ yếu tại các thành phố lớn.

Giới hữu trách nói luật mới được Quốc hội thông qua thể hiện tính nhân văn của pháp luật đối với những người hành nghề mại dâm khi bỏ quy định áp dụng biện pháp quản lý, giáo dục tại địa phương và đưa vào trại phục hồi nhân phẩm.

Tuy nhiên, luật mới được sửa đổi không áp dụng cho những người nghiện ma túy. Thành phần này vẫn tiếp tục bị cưỡng chế đưa vào các trại cai nghiện.

Từ nhiều năm qua, Việt Nam kiên quyết duy trì các trại cưỡng chế phục hồi nhân phẩm đối với người nghiện ma túy và người hành nghề mại dâm, bất chấp phản đối của giới bảo vệ nhân quyền quốc tế.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch nói các trại phục hồi nhân phẩm tại Việt Nam vi phạm nhân quyền, cưỡng bức lao động, và ngược đãi người bị giam, những tố cáo mà Việt Nam cho là xuyên tạc, bịa đặt.

Việt Nam trước nay vẫn khẳng định các cơ sở này là phương cách nhân đạo để giúp những thành phần tệ nạn xã hội làm lại cuộc đời, trở về hội nhập với xã hội.


Nguồn: AFP, VietnamNet

Xem bình luận (34)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG