Đường dẫn truy cập

VN có thể chiếm vị trí xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trước 2015


VN có thể chiếm vị trí xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trước 2015

Theo hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan thì nước này có thể đánh mất vị trí là nước xuất khẩu gạo hàng đầu vào tay Việt Nam trước năm 2015 do giá cao hơn cũng như sự giảm giá của tiền đồng.

Hãng tin Bloomberg trích lời ông Chookiat Ophaswongse, cựu chủ tịch và hiện là cố vấn Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Gạo Thái Lan, cho hay khối lượng gạo xuất khẩu có thể giảm xuống 8 triệu tấn trong năm nay.

Theo số liệu của Cục Nông nghiệp Nước ngoài Hoa Kỳ thì năm ngoái khối lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan đạt 8,6 triệu tấn, trong khi khối lượng của Việt Nam là 6 triệu tấn.

Giá gạo của Thái Lan và Việt Nam ngày càng chênh lệch. Theo bảng theo dõi giá mới nhất của Tổ chức Lương thực Thế giới thì giá loại gạo 5% tấm của Thái Lan trong năm 2008 cao hơn so với loại gạo này của Việt Nam 68 đôla, nhưng đến năm 2009 thì mức chênh lệch này đã lên tới 123 đôla.

Ngoài ra, việc Việt Nam giảm giá tiền đồng 3 lần kể từ cuối năm 2008 đã khiến giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm 11% so với giá cách đây 2 năm.

Trong khi đó, giá đồng Baht của Thái Lan lại tăng từ 33,53 baht/1 đôla lên 32,38 baht/1 đôla trong cùng thời kỳ này.

Theo ông Rut Subniran, giám đốc điều hành công ty xuất khẩu Herba Bangkok S.L., và ông Chookiat thì chi phí vận chuyển, chi phí lao động và các chi phí hậu cần khác ở Việt Nam cũng thấp hơn so với Thái Lan.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo ở TP. Hồ Chí Minh, ông Chookiat nói rằng Thái Lan có thể sẽ không còn là nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới trong 5 năm nữa vì họ không thể tiếp tục cạnh tranh được với Việt Nam.

Theo số liệu đăng trên trang web của Viện Nghiên cứu Gạo Quốc tế, Thái Lan vượt qua Hoa Kỳ vào năm 1980 để trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

Trong khi Việt Nam mãi tới năm 1988 mới vượt qua con số 1 triệu tấn sau khi Đảng Cộng sản áp dụng chính sách kinh tế định hướng thị trường nhằm khuyến khích nông dân.

Nguồn: Bloomberg, VN Economy

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG