Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Philippines thảo luận biên giới biển 


Tư liệu: Một người lính hải quân Việt Nam đang đứng gác trên đảo Thuyền Chài, thuộc quần đảo Trường Sa.
Tư liệu: Một người lính hải quân Việt Nam đang đứng gác trên đảo Thuyền Chài, thuộc quần đảo Trường Sa.

Thủ tướng Việt Nam và Tổng thống Philippines đã trao đổi về vấn đề phân định ranh giới biển giữa hai quốc gia trên khu vực Biển Đông. Việc này có phần chắc sẽ bị Trung Quốc xem là một hành động thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên hầu hết Biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 12/10 cho hay ông đã nói với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc trong một cuộc họp tại Indonesia rằng các cuộc đàm phán phân định biên giới biển như vậy sẽ tốn nhiều thời gian, bởi Manila vẫn đang trong quá trình xác định ranh giới thềm lục địa. Phía Việt Nam đã đưa ra sáng kiến về các cuộc đàm phán như vậy cách đây vài năm.

“Việt Nam là anh em trong khối ASEAN, và chúng tôi đã hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực,” Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nói với các phóng viên.

Việt Nam và Phillipines đều là các quốc gia có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên Biển Đông. Nhiều thực thể mà Việt Nam nhận chủ quyền trên vùng biển này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. Một quốc gia ven biển được quốc tế công nhận có quyền đánh bắt, khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế.

Những nỗ lực của Việt Nam và Philippines muốn xác định ranh giới biển đóng vai trò rất quan trọng bởi ASEAN và Trung Quốc đang thương lượng một bộ quy tắc ứng xử trong khu vực để tránh những va chạm xuất phát từ những tuyên bố chủ quyền chồng chéo. Mặc dù vậy, cho tới thời điểm này,
Trung Quốc vẫn chưa giải thích rõ ràng về tuyên bố chủ quyền rộng lớn của mình trên Biển Đông.

XS
SM
MD
LG