Đường dẫn truy cập

'Việt Nam phải đạt tiến bộ về nhân quyền để thắt chặt quan hệ với Hoa Kỳ'


Công an canh gác bên ngoài Tòa án Nhân dân TPHCM.
Công an canh gác bên ngoài Tòa án Nhân dân TPHCM.
Một nhà ngoại giao cao cấp của Mỹ nói Việt Nam phải có những tiến bộ có thể chứng minh được về nhân quyền trong những tháng sắp tới, nếu thực sự Hà Nội muốn thắt chặt quan hệ với nước cựu thù Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng dành cho Đài VOA, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động Scott Busby nói rằng ông đã nhấn mạnh với các giới chức Việt Nam về tầm quan trọng của nhân quyền trong một chuyến đi thăm Việt Nam tuần trước.

Những dấu hiệu đó bao gồm việc trả tự do cho một số người đã bị giam giữ hoặc bỏ tù chỉ vì đã hành xử quyền tự do bày tỏ ý kiến, ký kết, phê chuẩn và thực thi công ước quốc tế chống tra tấn, tháo gỡ tất cả những hạn chế đối với internet, củng cố tình trạng tự do tôn giáo...
Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động Scott Busby.
Lưu lại Việt Nam trong thời gian từ ngày 29 tháng 10 đến ngày 2 tháng 11, ông Busby đã ghé qua Hà Nội và thành phố HCM để gặp gỡ các đại diện chính quyền và giới hoạt động xã hội dân sự.

Trong cuộc phỏng vấn đặc biệt dành riêng cho VOA do Thông tín viên Michael Lipin thực hiện, ông Scott Busby nói Hoa Kỳ cần thấy Việt Nam chứng minh là có những dấu hiệu tiến bộ về nhân quyền “trong tương lai gần.”

Ông Busby phát biểu:

"Những dấu hiệu đó bao gồm việc trả tự do cho một số người đã bị giam giữ hoặc bỏ tù chỉ vì đã hành xử quyền tự do bày tỏ ý kiến, ký kết, phê chuẩn và thực thi công ước quốc tế chống tra tấn, tháo gỡ tất cả những hạn chế đối với internet, củng cố tình trạng tự do tôn giáo, và cho phép xã hội dân sự được hoạt động tự do.”

Đài VOA đã liên lạc với Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, nhưng sứ quán Việt Nam không bình luận gì về các cuộc thảo luận với Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động Scott Busby.

Hồi tháng 7, trong một chuyến đi thăm Hoa Kỳ gây nhiều chú ý, Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang nói rằng chính quyền của ông đã thực hiện “những nỗ lực lâu dài để bảo vệ và cổ võ cho nhân quyền.”

Ông Busby nói những vụ bắt bớ mới đây, và các hành động sách nhiễu giới hoạt động xã hội là một đề tài chủ yếu trong các cuộc gặp gỡ của ông với các giới chức chính phủ Việt Nam.

“Chúng tôi nhấn mạnh với chính phủ Việt Nam tầm quan trọng của các hoạt động của xã hội dân sự, dù cho đó là để bênh vực quyền tự do tôn giáo, hành xử quyền tự do ngôn luận, hoạt động về các vấn đề nhân quyền, hay tổ chức các hoạt động có tính cách nhân đạo. Hoa Kỳ đã nêu rõ với chính phủ Việt Nam về sự quý trọng mà Hoa Kỳ dành cho các hoạt động vừa kể, và cá nhân tôi cũng nêu lên quan điểm đó khi còn ở Việt Nam.”

Ông Busby cho biết là phái đoàn Mỹ đã cung cấp một số hỗ trợ cho các nhóm xã hội dân sự ở Việt Nam, nhưng ông từ chối không cho biết chi tiết về những sự hỗ trợ đó.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động nói ông đã gặp đủ mọi thành phần trong xã hội dân sự tại Việt Nam, và giới này đã gây nhiều ấn tượng cho ông về “lòng nhiệt tình và tính lạc quan” của họ, khi đối mặt với những hạn chế của chính quyền.

Một blogger Việt Nam đã gặp ông Busby tại thành phố HCM hôm thứ Sáu vừa qua là nhà báo Phạm Chí Dũng. Trong một cuộc phỏng vấn do Trà Mi của Ban Việt ngữ thực hiện, ông Dũng cho biết mục tiêu chính của xã hội dân sự Việt Nam.

Ông Phạm Chí Dũng nói những người muốn giúp giới hoạt động tích cực Việt Nam cần phải thận trọng về hình thức hỗ trợ mà họ cung cấp.

Ông Busby nói các chuyến đi thăm như thế này rất nhạy cảm, và do đó phải thận trọng. Ông tiết lộ rằng có một số cá nhân đã bị ngăn cản đến gặp ông vì những hạn chế của chính quyền. Tuy nhiên phái đoàn Mỹ không cho chính quyền Việt Nam biết trước là họ đến gặp những ai, mà tìm cách gặp những người sẵn sàng đến gặp phái đoàn.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đặc trách Dân chủ Nhân quyền và Lao động Mỹ cho hay ông hy vọng sẽ trở lại Việt Nam trong năm tới.

'VN phải có tiến bộ nhân quyền nếu muốn thắt chặt bang giao với Mỹ'
please wait

No media source currently available

0:00 0:04:19 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG