Đường dẫn truy cập

HRW gửi thư kêu gọi Thủ tướng Việt Nam cải thiện nhân quyền


Thủ tưởng Nguyễn Tấn Dũng tại Phiên họp Thường niên lần thứ 68 tại trụ sở LHQ, New York, 27/9/2013. REUTERS/Mary Altaffer/Pool
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch ngày 5 tháng 11 vừa gửi một bức thư cho Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp Việt Nam sắp tham gia ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào ngày 12 tháng 11 sắp tới.

Bức thư gửi đến Văn phòng Chính phủ có nội dung kêu gọi chính quyền Việt Nam “tuân thủ những chuẩn mực cao nhất của việc thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.”

Ðầu bức thư, HRW nhắc lại công hàm ngày 27 tháng 8 năm 2013 mà Việt Nam trình lên Chủ tịch Ðại hội đồng LHQ với những tuyên bố và cam kết về nhân quyền của Việt Nam trong tư cách ứng cử viên vào Hội đồng Nhân quyền.

Công hàm nói rằng những quyền và quyền tự do căn bản của người dân Việt Nam “được tôn trọng và đảm bảo”, việc thúc đẩy nhân quyền được cụ thể hóa “trong hiến pháp và luật pháp có liên quan của Việt Nam”, và quyền tự do biểu đạt ý kiến trên Internet được “tăng cường.”

HRW nói tình hình thực tế ở Việt Nam rất trái ngược so với những gì được mô tả trong công hàm và kêu gọi Việt Nam giải quyết những quan ngại về nhân quyền trước ngày ứng cử, chẳng hạn như phóng thích ngay lập tức và vô điều kiện 10 tù nhân chính trị bị giam cầm vì thực hiện những quyền con người cơ bản.

Ngoài ra HRW cũng kêu gọi Việt Nam sửa đổi hiến pháp để đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế.

Trước đó ngày 22 tháng 10, HRW đã gửi một bức thư tới Chủ tịch Quốc hội Việt Nam cũng với nội dung kêu gọi sửa đổi hiến pháp.

HRW gửi thư kêu gọi Thủ tướng Việt Nam cải thiện nhân quyền
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:15 0:00
Đường dẫn trực tiếp

VOA Express

XS
SM
MD
LG