Đường dẫn truy cập

Nhà máy Dung Quất muốn bán cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài


Giàn khoan dầu Bạch Hổ ngoài khơi Vũng Tàu

Nhà máy lọc dầu Dung Quất, nhà máy lọc dầu duy nhất ở Việt Nam, đang muốn bán 49% cổ phần cho các nhà đầu tư nước ngoài để lấy vốn tái đầu tư và gia tăng công suất của nhà máy.

Hãng thông tấn Reuters hôm thứ Ba trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng có 3 công ty nước ngoài đang thương lượng để mua số cổ phần này.

Báo chí trích lời ông Nguyễn Hoài Giang, Tổng Giám đốc Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn, đơn vị chủ quản của nhà máy lọc dầu Dung Quất, cho biết công ty ông đang đàm phán với 3 đối tác là Công ty JX Nippon của Nhật, Petroleos de Venezuela của Venezuela, và Công ty SK của Nam Triều Tiên.

Ông Giang cũng cho biết nhà máy này muốn tăng 54% năng suất mỗi năm từ 6,5 triệu tấn lên tới 10 triệu tấn để đáp ứng khoảng 40% - 45% nhu cầu thị trường trong nước.

Nhà máy Dung Quất, ở tỉnh Quảng Ngãi, đã bắt đầu hoạt động từ tháng 5 năm 2010 và lọc dầu thô sản xuất tại giếng dầu chính của Việt Nam là giếng Bạch Hổ.

Hồi gần đây, nhà máy đã bắt đầu mở rộng việc sử dụng dầu thô từ những nguồn khác, như dầu thô loại ngọt mua của Malaysia.

Nguồn: Reuters, Sai Gon Giai Phong

Xem bình luận (14)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG