Đường dẫn truy cập

Việt Nam, Nhật Bản diễn tập hải quân tại căn cứ ven Biển Đông


Các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đứng trên boong tàu khu trục 'Izumo' tại Vịnh Sagami.

Lực lượng Phòng vệ Biển (MSDF) của Nhật Bản đã tiến hành các cuộc diễn tập chung với hải quân Việt Nam trong 3 ngày, kết thúc hôm 18-2 ở Đà Nẵng, thành phố ven Biển Đông ở miền trung Việt Nam.

Một đội thuộc MSDF cùng với 2 máy bay tuần tra P-3C đã cùng phía Việt Nam thực hiện diễn tập, kể cả trên biển, với mục đích tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai nước đồng thời kiềm chế Trung Quốc giữa lúc có những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Việt Nam là một trong số các nước có tranh chấp với Trung Quốc về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường sa ở vùng biển kể trên.

Cuộc diễn tập của Việt Nam và Nhật Bản diễn ra ngay khi có tin trong tuần này Trung Quốc đã bố trí phi đạn địa đối không trên đảo Phú Lâm ở quần đảo Hoàng Sa.

Một trong những nội dung diễn tập là kịch bản các máy bay P-3C của Nhật Bản và các tàu hải quân Việt Nam sẽ cứu một tàu dân sự gặp nạn.

Việc này đã được thực hiện trên sa bàn tại một căn cứ hải quân Việt Nam ở Đà Năng hôm 17-2. Ngoài ra không có thêm tin tức chi tiết về các hoạt động khác.

Tháng 5 năm ngoái, máy bay P-3C của MSDF cũng đã thăm Việt Nam. Tháng 11 cùng năm, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và người đồng nhiệm phía Việt Nam Tướng Phùng Quang Thanh đã nhất trí tại Hà Nội về việc tàu của MSDF sẽ thăm Vịnh Cam Ranh, một căn cứ hải quân Việt Nam ven Biển Đông. Hai bộ trưởng cũng đồng ý thực hiện diễn tập quốc phòng chung để huấn luyện các hoạt động trợ giúp nhân đạo và cứu trợ thảm họa có tính đến tình hình Biển Đông.

Theo Kyodonews, Scmp.

Truyền hình vệ tinh VOA 18/2/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG