Đường dẫn truy cập

Ngôi sao toán học Ngô Bảo Châu thích làm việc trong bóng mờ


Ngôi sao toán học Việt Nam, giáo sư Ngô Bảo Châu
Ngôi sao toán học Việt Nam, giáo sư Ngô Bảo Châu

Sau khi được tôn vinh trên khắp nước, giáo sư Ngô Bảo Châu, ngôi sao toán học Việt Nam vừa đoạt giải Fields, cho biết tuy ông muốn làm việc trong bóng mờ nhưng giải thưởng thường được gọi là Nobel Toán học này đã mang lại cho ông những trách nhiệm và nghĩa vụ đối với quê hương mình.

Theo tường thuật hôm thứ tư của hãng thông tấn Pháp, nhà toán học 38 tuổi này nói rằng từ nay ông có một trách nhiệm nặng nề vì ông sẽ được lắng nghe nhiều hơn.

Vị giáo sư đang giảng dạy tại Đại học Chicago của Mỹ cho biết ông dự định mỗi năm sẽ làm việc 3 tháng tại Việt Nam và tham gia một viện toán học do Bộ Giáo dục Việt Nam thành lập. Ông nói rằng “một trong các mục tiêu của viện là thu hút các nhà khoa học Việt Nam trở về nước làm việc.”

Ông cho biết việc ông đoạt được Giải Fields là một niềm tự hào vô song đối với người Việt Nam và là một cơ hội to lớn cho sự tiến bộ của công cuộc nghiên cứu ở Việt Nam.

Giáo sư Ngô Bảo Châu sinh ra và lớn lên ở Việt Nam nhưng đạt được sự đột phá về sự nghiệp ở Pháp và cảm thấy hãnh diện về mối liên hệ với cả hai nước.

Ông nói với hãng thông tấn Pháp rằng ông nhận lãnh vinh dự này trong tư cách một người Pháp gốc Việt. Ông cho biết ông “đã vội vã trở thành người Pháp” và đã lấy quốc tịch Pháp hồi tháng hai khi ông cảm thấy là sẽ đoạt giải Fields.

Ông giải thích rằng “sẽ là một điều không công bằng nếu thành tựu của ông không mang lại sự tuyên dương cho các nhà toán học Pháp”.

Nguồn: AFP, Dan Tri

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG