Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể giảm giá tiền đồng thêm 4% để hỗ trợ xuất khẩu


Việt Nam có thể sẽ tiếp tục giảm giá tiền đồng thêm 4% trong năm nay nhằm thúc đẩy xuất khẩu và kiềm chế thâm hụt thương mại.

Hãng tin tài chính Bloomberg cho hay các nhà hoạch định chính sách đã giảm giá tiền đồng 2 lần trong vòng 6 tháng qua và động thái này đã giúp làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và tỷ giá trên thị trường tự do xuống tới 12.

Tiền đồng đã giảm 5,9% trong 6 tháng qua và xuống tới mức thấp kỷ lục là 19.100đông/1đôla hôm 12 tháng 2, tức là một ngày sau đợt định giá lại tiền đồng lần thữ hai trong giai đoạn này.

Một nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, bà Hoàng Nữ Ngọc Thủy, cho rằng niềm tin của các nhà đầu tư vào tiền đồng đã gia tăng sau hành động định giá lại tiền đồng này.

Hồi cuối tháng Tư, báo VN Economy cho hay từ đầu tháng Tư giá bán tiền đôla và euro ở thị trường tự do thấp hơn các ngân hàng. Ngân hàng Nhà nước đã tăng cường mua vào và theo nhận định, trong ngắn hạn, tỷ giá tiếp tục xu hướng ổn định. Tuy nhiên, trong dài hạn vẫn còn những mối lo.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) thì nguy cơ thâm hụt cán cân thương mại vẫn còn và việc giảm giá tiền đồng là cần thiết để thúc đẩy xuất khẩu và ổn định thị trường ngoại tệ.

Cũng theo ông Hưng thì việc định giá lại tiền đồng sẽ giúp đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế của chính phủ ở mức 6,5% trong năm nay.

Trong khi đó, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng nói với hãng tin Bloomberg rằng mặc dù khoản thâm hụt thương mại vẫn còn cao nhưng nguồn thu ngoại tệ năm nay dự kiến sẽ cải thiện đặc biệt là từ du lịch và kiều hối. Cũng theo ông Bình nguồn vốn đầu tư nước ngoài cũng có dấu hiệu gia tăng.

Ông Yumiko Tamura, đại diện Ngân hàng Phát Triển Châu Á tại Việt Nam cho hay khoản dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đã giảm từ 23 tỷ đôla xuống còn 15 tỷ đôla vào cuối năm 2009 và khoản sút giảm này phần nào đã khiến ngân hàng trung ương phải can thiệp để hỗ trợ tiền đồng.

Nguồn: Bloomberg, VN Economy

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG