Đường dẫn truy cập

Việt Nam cảnh báo bệnh viêm màng não đang lây lan


Viêm màng não là một căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn não mô cầu Neisseria gây ra

Cục Y tế Dự phòng thuộc Bộ Y tế Việt Nam cảnh báo dân chúng cả nước về sự lây lan của bệnh viêm màng não do não mô cầu sau khi có 3 ca bệnh được báo cáo tại Hà Nội và Sài Gòn từ hạ tuần tháng 12 năm ngoái tới ngày 9/1 năm nay.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương tiến hành công tác phòng ngừa để kiểm soát ngăn bệnh lây lan.

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi năm có khoảng 650 người bị nhiễm bệnh viêm màng não tại Việt Nam, đa số ở phía Bắc. Kể từ năm 2006, bệnh có xu hướng giảm đi.

Trong năm rồi, số ca viêm màng não được ghi nhận là 305.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, viêm màng não là một căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn não mô cầu Neisseria gây ra. Bệnh lây trực tiếp từ người này sang người khác qua đường hô hấp, chủ yếu qua chất tiết từ đường hô hấp của người bệnh sang người lành.

Bệnh được coi là nguy hiểm vì có thể gây tử vong nhanh chóng, tỷ lệ tử vong cao cho dù có điều trị kịp thời.

Hai trong những biện pháp có thể giúp phòng ngừa bệnh được giới chuyên môn khuyến cáo là thường xuyên rửa tay và dùng thuốc sát khuẩn để súc miệng.

Nguồn: Xinhua, examiner.com

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG