Đường dẫn truy cập

Viện Lowy: Các nước cần liên minh ứng phó với TQ


Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chụp ảnh lưu niệm tại Myanmar, ngày 8/8/2014.
Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) chụp ảnh lưu niệm tại Myanmar, ngày 8/8/2014.

Sự hung hãn của Trung Quốc và cảm giác chưa an tâm về cách ứng phó của Mỹ khiến các cường quốc hạng trung ở khu vực Ấn Độ-Châu Á Thái Bình Dương hướng tới các phương thức vượt ra ngoài những biện pháp truyền thống để đảm bảo an ninh.

Đó là kết luận trong bài phân tích của Viện Lowy, tổ chức nghiên cứu và cố vấn chiến lược tại Australia, vừa công bố hôm nay.

Các tác giả nhận xét sự trỗi dậy của Trung Quốc có phần chắc sẽ không ôn hòa và rằng cam kết của Mỹ với khu vực chưa mấy đáng trông cậy vì dù có chính sách xoay trục về Châu Á, nhưng Mỹ vẫn bị chi phối bởi tình hình bất ổn ở Trung Đông và các thách thức mới từ Nga.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu nói thay vì chờ xem mối quan hệ Mỹ-Trung sẽ đi về đâu, các nước trong khu vực nên áp dụng chính sách gọi là ‘liên minh các cường quốc hạng trung.’

Bài phân tích của Viện Lowy nhận định sự hợp tác giữa liên minh các cường quốc hạng trung sẽ giúp gầy dựng một sức bật trong khu vực trước những thay đổi bất thường trong mối quan hệ Mỹ-Trung.

Tác giả nói Ấn Độ, Nhật, Nam Triều Tiên, Australia, Indonesia, Việt Nam, Philippines, và các nước khác nên chủ động và tự hoạch ra tương lai an ninh của mình bằng cách siết chặt quan hệ quốc phòng và chiến lược với nhau để đối phó với một Trung Quốc ‘giương oai diễu võ’, góp phần bảo vệ an ninh khu vực.

Các nghiên cứu gia ở Viện Lowy chỉ ra rằng Ấn Độ và Australia có thể là những thành tố cốt lõi trong việc xây dựng liên minh các cường quốc hạng trung này.

Nguồn: Lowyinstitute.org, WSJ

Truyền hình vệ tinh VOA Asia 12/8/2014
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

XS
SM
MD
LG