Đường dẫn truy cập

VN ‘hoan nghênh’ Campuchia đóng cửa trại tị nạn dành cho người Việt


Người Thượng tị nạn ở Campuchia
Người Thượng tị nạn ở Campuchia

Việt Nam mới đây đã lên tiếng ca ngợi việc đóng cửa trại tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Phnom Penh, sau khi 10 người Thượng tự nguyện từ Campuchia trở về nước.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết Hà Nội ‘đánh giá cao sự hợp tác của chính phủ Campuchia’, vốn yêu cầu đóng cửa trại này hồi tháng 11 năm ngoái.

Bà Nga được trích lời nói rằng ‘chính phủ Việt Nam đánh giá cao Chính phủ Campuchia đã phối hợp chặt chẽ với Việt Nam và Cơ quan tị nạn LHQ (UNHCR) để tích cực giải quyết số người trong trại tạm cư và đóng cửa trại tạm cư đúng thời hạn mà Campuchia đã tuyên bố’.

Việc đóng cửa ngày đánh dấu việc chấm dứt một thỏa thuận ký hồi năm 2005 giữa Campuchia, Việt Nam và UNHCR.

Trong số 75 người Thượng sống tại trại tị nạn ở quận Sen Sok thời gian qua, hơn 50 người đã được đưa sang định cư tại Canada và Hoa Kỳ.

Mười người trong số đó đã trở về Việt Nam và theo lời bà Nga, thì ‘địa phương đang tiến hành các biện pháp hỗ trợ tái hòa nhập cho số người này’.

Nữ phát ngôn viên này cũng nói rằng ‘những người dân tộc thiểu số trở về từ Campuchia đã không bị phân biệt đối xử và luôn được tạo điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng’.

Trước đó, một số dân biểu Hoa Kỳ cho rằng theo các quy định của Liên Hiệp Quốc, 'Campuchia bị cấm bắt buộc những người tị nạn phải trở về những nơi mà họ có thể bị đàn áp'.

Hàng ngàn người Thượng đã chạy sang Campuchia từ năm 2001, khi Việt Nam đàn áp các cuộc biểu tình phản đối các vụ tịch thu đất đai, và giới hạn các hoạt động tôn giáo.

Nguồn: The Phnom Penh Post, MOFA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG