Đường dẫn truy cập

Canada chào đón người tị nạn Việt Nam


Canada đồng ý nhận và tái định cư một nhóm người sắc tộc thiểu số từ khu vực Tây Nguyên của Việt Nam, những người bị coi là ‘sẽ gặp trở ngại nếu quay trở về Việt Nam’

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Công dân, Nhập cư và Đa văn hóa của Canada, ông Jason Kenney, cho biết, 50 người Thượng tị nạn, ‘bỏ chạy khỏi tình trạng bị sách nhiễu ở Việt Nam’, đã tới Canada.

Theo đề nghị khẩn của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), Canada đã đồng ý nhận và tái định cư một nhóm người sắc tộc thiểu số từ khu vực Tây Nguyên của Việt Nam, những người bị coi là ‘sẽ gặp trở ngại nếu quay trở về Việt Nam’.

Bộ trưởng Kenney được báo chí trích lời nói rằng ‘Canada có khả năng hành động nhanh chóng trước tình huống này, và chúng tôi vui mừng chào đón các cá nhân đó tới thành phố Quebec, vì họ đã sống trong cảnh bất an quá lâu rồi’.

50 người xin tị nạn vừa kể sẽ nhận được hỗ trợ trong quá trình tái định cư theo chương trình nhập cư nhân đạo của Quebec.

Được biết, những người tới Canada nằm trong số những người Thượng bỏ chạy khỏi Việt Nam sang Campuchia hồi năm 2006.

Thoạt đầu, họ được cân nhắc sang tái định cư ở nước khác, nhưng chưa được chấp nhận, và khi trại tị nạn ở Phnom Penh bị đóng cửa, chính phủ Canada đã đồng ý nhận những người này.

Bộ trưởng Kenney được trích lời nói rằng ‘Canada tự hào vì truyền thống mở cửa chấp nhận và cung cấp bến đỗ an toàn cho những người bỏ chạy chủ nghĩa cộng sản khắp thế giới’.

Hồi giữa tháng này, Việt Nam đã lên tiếng ca ngợi việc đóng cửa trại tị nạn của Liên Hiệp Quốc ở Phnom Penh.

Việc đóng cửa này đánh dấu việc chấm dứt một thỏa thuận ký hồi năm 2005 giữa Campuchia, Việt Nam và UNHCR.

Giới chức Việt Nam tuyên bố rằng ‘những người dân tộc thiểu số trở về từ Campuchia đã không bị phân biệt đối xử và luôn được tạo điều kiện thuận lợi để ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng’.

Nguồn: Epoch Times, Marketwire

VOA Express

XS
SM
MD
LG