Đường dẫn truy cập

Việt Nam khởi công xây khu tưởng niệm ‘Nghĩa sĩ Hoàng Sa’


Lễ đặt viên đá đầu tiên khởi công xây Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa' trên đảo Lý Sơn ở Quảng Ngãi

Việt Nam hôm Chủ nhật đã tổ chức buổi lễ khởi công, đặt viên đá đầu tiên xây dựng khu tưởng niệm “Nghĩa sĩ Hoàng Sa” trên đảo Lý Sơn.

Quan chức trong nước cho biết việc chọn hòn đảo thuộc tỉnh Quảng Ngãi cho dự án là vì Lý Sơn giống như “một bảo tàng sống về Hoàng Sa với những di chỉ của triều đình nhà Nguyễn cho ngư dân ra khai phá, xác lập chủ quyền và quản lý ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Công trình trị giá 70 tỷ đồng được xây dựng trong bối cảnh Trung Quốc đang mạnh mẽ khẳng định chủ quyền ở biển Đông.

Khu tưởng niệm Nghĩa sĩ Hoàng Sa là công trình thứ hai trong khuôn khổ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa – Trường Sa” do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động từ tháng 3/2014.

Công trình thứ nhất là “Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma” được xây dựng tại bán đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) hồi tháng Ba năm ngoái.

Trung Quốc đã chiếm toàn bộ Hoàng Sa sau trận hải chiến làm 74 binh sĩ Việt Nam Cộng hòa thiệt mạng ngày 19/1/1974.

Trong khi đó, tin trên các trang báo “lề trái”, không thuộc quản lý của nhà nước, cho biết, nhiều nhà hoạt động xã hội và các nhà bất đồng chính kiến ở Hà Nội, Vũng Tàu và Sài Gòn đã tổ chức các buổi lễ tưởng nhớ các binh sĩ Việt Nam đã ngã xuống ở Hoàng Sa hàng chục năm trước.

Theo VnExpress, VietNamNet, VOA

Xem bình luận (65)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG