Đường dẫn truy cập

Việt Nam bỏ tù 8 nhà hoạt động trong vòng một tháng


Ông Lư Văn Bảy, 59 tuổi, bị kết tội 'tuyên truyền chống phá nhà nước' trong phiên xử kéo dài nửa ngày ở Kiên Giang. Ngoài bản án tù 4 năm, ông Bảy cũng sẽ bị quản chế 3 năm sau khi thọ án tù
Ông Lư Văn Bảy, 59 tuổi, bị kết tội 'tuyên truyền chống phá nhà nước' trong phiên xử kéo dài nửa ngày ở Kiên Giang. Ngoài bản án tù 4 năm, ông Bảy cũng sẽ bị quản chế 3 năm sau khi thọ án tù

Một nhà hoạt động dân chủ ở Việt Nam đã bị kết án 4 năm tù vì kêu gọi chấm dứt chế độ Cộng sản độc đảng và trở thành nhân vật bất đồng chính kiến thứ 8 bị bỏ tù trong vòng một tháng qua.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng thông tấn AP cho hay ông Lư Văn Bảy, 59 tuổi, bị kết tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” trong một phiên xử kéo dài nửa ngày ở tỉnh Kiên Giang hôm thứ Hai.

Theo thẩm phán tòa án Tỉnh Kiên Giang, ông Bảy bị buộc tội đã đăng tải hơn 10 bài viết trên nhiều trang web hải ngoại từ năm 2007 đến khi bị bắt hồi tháng Ba năm nay, trong đó kêu gọi thực hiện đa đảng và chấm dứt chế độ độc đảng của Việt Nam. Vị thẩm phán cũng cho hay ông Bảy đã nhận tội và xin được khoan hồng.

Ngoài bản án tù 4 năm, ông Bảy cũng sẽ bị quản chế 3 năm sau khi thọ án tù.

Bản án dành cho ông Bảy là bản án tù mới nhất trong khuôn khổ cuộc trấn áp gần đây của Việt Nam nhắm vào những nhân vật bất đồng chính kiến, vốn bị các tổ chức nhân quyền cũng như Washington chỉ trích.

Hồi tuần trước, một tòa phúc thẩm cũng đã giảm án tù cho hai nhà hoạt động về vấn đề đất đai bị kết tội tìm cách lật đổ chính quyền, trong khi giữ y án đối với hai nhà hoạt động khác.

Trước đó, một giáo sư toán người Pháp gốc Việt, ông Phạm Minh Hoàng, cũng bị kết án 3 năm tù vì tội tìm cách lật đổ chính quyền qua việc đăng tải những bài viết chỉ trích chế độ độc đảng và là thành viên của đảng Việt Tân bị chính quyền Việt Nam cấm hoạt động.

Tháng trước, tòa phúc thẩm cũng giữ nguyên bản án 7 năm tù đối với Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ trong khi Linh mục Nguyễn Văn Lý cũng đã bị đưa trở lại tù sau hơn một năm được tại ngoại để chữa bệnh.


Nguồn: AP, Thanh Nien

VOA Express

XS
SM
MD
LG