Đường dẫn truy cập

Tòa án VN giảm án tù cho 2 nhà hoạt động về vấn đề đất đai


Dại sứ quán Hoa Kỳ cho biết họ vẫn 'quan ngại về việc kết án 7 nhà hoạt động vì có liên hệ tới những nỗ lực nhằm ủng hộ một cách ôn hòa những người phản đối về quyền sử dụng đất đai ở tỉnh Bến Tre'

Một tòa phúc thẩm ở Việt Nam đã giảm các bản án tù cho 2 nhà hoạt động về quyền lợi đất đai, những người trước đó đã bị kết án trong một vụ việc khiến Hoa Kỳ quan ngại.

Theo hãng thông tấn Đức và Pháp, tòa án ở tỉnh Bến Tre đã giảm án 1 năm tù cho Mục sư Dương Kim Khải, xuống còn 5 năm tù, trong khi nhà hoạt động Cao Văn Tình được giảm 6 tháng, xuống còn 4 năm rưỡi tù giam.

Trong phiên xử hôm qua, tòa án đã viện dẫn lý do để giảm án tù là vì những người này đã “ăn năn”, tuy nhiên họ vẫn giữ nguyên tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” đối với các nhà hoạt động này.

Hãng thông tấn Pháp trích tin tức của báo chí Việt Nam cho hay Hội đồng xét xử đã giữ nguyên án đối với hai người khác trong nhóm các nhà hoạt động này là bà Trần Thị Thủy và ông Phạm Văn Thông.

Các nhà hoạt động này bị kết tội đã tham gia vào khóa huấn luyện ở Thái Lan và Campuchia để lật đổ chính quyền Việt Nam dưới sự chỉ đạo của đảng Việt Tân.

Tuy nhiên, đảng Việt Tân thì nói rằng Mục sư Khải và những người khác đã giúp đỡ những nông dân có đất đai bị chính quyền tịch thu mà không bồi thường thỏa đáng khiếu kiện.

Hôm thứ Sáu, đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết họ vẫn tiếp tục “quan ngại về việc kết án 7 nhà hoạt động vì có liên hệ tới những nỗ lực nhằm ủng hộ một cách ôn hòa những người phản đối về quyền sử dụng đất đai ở tỉnh Bến Tre.”

Việt Nam thì nói rằng họ đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong vấn đề nhân quyền và không có ai “gọi là tù nhân lương tâm” ở Việt Nam.

Nguồn: AFP, DPA

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG