Đường dẫn truy cập

VN bỏ tù 2 nhà bất đồng chính kiến về tội tuyên truyền chống chính phủ


Một tòa án Việt Nam tuyên án tù cho hai nhà hoạt động về tội phát tán tài liệu tuyên truyền chống nhà nước do một linh mục bất đồng chính kiến nổi tiếng soạn thảo.

Bản tin hôm thứ Tư của hãng thông tấn Pháp trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng tòa án tỉnh Nghệ An đã tuyên án 5 năm tù cho bà Võ Thị Thu Thủy, và 3 năm tù cho ông Nguyễn Văn Thanh.

Theo cáo trạng, bà Võ Thị Thu Thủy, 50 tuổi, đã tiếp xúc với Linh mục Nguyễn Văn Lý sau khi tham gia cuộc biểu tình phản kháng năm 2009 về vụ tranh chấp đất đai tại nhà thờ Tam Tòa ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Giới hữu trách Việt Nam nói rằng Linh mục Lý, khi đó đang ở Huế trong lúc được tạm hoãn thi hành án để chữa bệnh, đã cung cấp cho bà Thủy tài liệu và tiền bạc để in ấn và phát tán tài liệu có nội dung chống phá Đảng và nhà nước.

Bà Thủy sau đó đã cùng với ông Nguyễn Văn Thanh, 28 tuổi, in ấn và phát tán tài liệu ở tỉnh Nghệ An.

Linh mục Lý, một trong những nhân vật bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất Việt Nam, đã bị tuyên án 8 năm tù vào năm 2007 về tội gọi là “tuyên truyền chống phá nhà nước” sau khi tham gia việc thành lập Khối 8406, một tổ chức được xem là liên minh dân chủ đầu tiên ở Việt Nam do Đảng Cộng Sản nắm độc quyền cai trị.
Nguồn: AFP, Nhan Dan

VOA Express

XS
SM
MD
LG