Đường dẫn truy cập

VN giương cờ TQ dư một ngôi sao khi đón Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình


Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (phải) họp với Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hà Nội hôm 21/12/11
Tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng (phải) họp với Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hà Nội hôm 21/12/11

Việt Nam đã có một sai sót gây nhiều bối rối qua việc giương cờ Trung Quốc dư một ngôi sao khi tiếp đón Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo tin hôm thứ 6 của hãng thông tấn Pháp, chuyến đi Hà Nội mới đây của ông Tập Cận Bình có mục đích cải thiện các mối quan hệ song phương đã bị xấu đi sau những vụ căng thẳng vì vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Nhưng hôm thứ tư vừa qua, người được cho là sẽ trở thành nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã được giới hữu trách Việt Nam nghênh tiếp với những lá cờ có 6 ngôi sao, trong khi quốc kỳ Trung Quốc chỉ có 5 ngôi sao – một ngôi sao lớn màu vàng với 4 ngôi sao nhỏ hơn.

Một vụ việc tương tự đã xảy ra hồi tháng 10, khi lá cờ 6 sao được đài truyền hình quốc gia Việt Nam sử dụng trong lúc tường thuật về chuyến viếng thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Vụ việc xảy ra hôm thứ tư tuy không được truyền thông chính thức của cả Trung Quốc và Việt Nam nói tới, nhưng đã gặp phải sự chỉ trích kịch liệt trên nhiều trang web tiếng Việt ở trong nước và nước ngoài.

Hãng tin AFP trích dẫn một lời bình trên trang mạng Dân Làm báo nói rằng “Chúng ta phải chấm dứt những hành động của những kẻ bán nước đang tìm cách làm cho Việt Nam trở thành ngôi sao thứ 5 của Trung Quốc.”

Một người khác nói rằng “Đảng Cộng Sản Việt Nam muốn trở thành công dân hạng hai của Trung Quốc. Lá cờ này là lá cờ ô nhục của nhân dân Việt Nam.”

Một người lấy nick “Dòng Dõi Hồng Bàng” viết trên trang blog Cua Rận như sau: “Cờ Trung Quốc … vốn có 5 sao. Sao lớn tượng trưng cho dân tộc Hán ở giữa. 4 sao còn lại tượng trưng cho 4 dân tộc (cũng là khu tự trị) Tạng, Mông Mãn, Hồi. Nay cờ Trung Quốc có 6 sao dự báo sẽ có thêm vùng đất mới sát nhập vào Trung Quốc. Đó là vùng đất nào vậy, nếu không phải là Việt Nam. Ngôi sao nhỏ thứ 5 đó tượng trưng cho dân tộc Việt (hay là khu tự trị Giao Chỉ). Đây là ý đồ của ai?

Về vụ sai sót này Tướng hồi hưu Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, phát biểu như sau trong cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA:

"Dư luận người ta nói rằng hay là những người lãnh đạo Việt Nam muốn làm ngôi sao thứ 6 của Trung Quốc, tức là muốn gia nhập Trung Quốc làm ngôi sao thứ 6 à? Tôi có nghe dư luận người ta nói thế. Còn tôi thấy cái việc này rất không bình thường. Như thế thì cũng đáng suy nghĩ lắm, cũng đáng quan tâm lắm đấy. Chả lẽ mấy người tuyên truyền của Việt Nam lại không biết cái lá cờ có thêm một ngôi sao sao? Tôi chưa biết họ sẽ giải thích thế nào. Có phải họ định sát nhập với Trung Quốc hay không? Tôi chưa khẳng định, nhưng mà dù sao thì để một lá cờ khác với lá cờ Trung Quốc từ trước tới nay cũng là một cái có thể là trêu ngươi hoặc xúc phạm quốc gia. Nếu mà tôi chứng kiến rõ ràng, tôi nghiên cứu kỹ, tôi sẽ có thể viết một cái thơ chất vấn lãnh đạo xem vì sao lại có cái lá cờ như thế. "

Nguồn: AFP/Dan Lam Bao

VOA Express

XS
SM
MD
LG