Đường dẫn truy cập

Tàu TQ cập cảng Sài Gòn trong lúc thao dượt hải quân Việt-Mỹ tiếp diễn


Tàu huấn luyện Trịnh Hòa của hải quân Trung Quốc
Tàu huấn luyện Trịnh Hòa của hải quân Trung Quốc

Tàu Trung Quốc ghé thăm Sài Gòn trong lúc Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục cuộc thao dượt hải quân hàng năm ở Đà Nẵng.

Theo tin của hãng thông tấn Pháp, truyền thông nhà nước Việt Nam hôm thứ tư loan tin chiếc tàu Trịnh Hòa của hải quân Trung Quốc đã ghé Việt Nam hôm thứ Hai để thực hiện chuyến viếng thăm trong 3 ngày với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn và tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Trong khi đó, các hoạt động giao lưu hải quân “phi tác chiến” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tiếp tục diễn ra ở Đà Nẵng, trong đó có một khóa học về kiểm soát thảm họa trên Khu trục hạm USS Chafee của Đệ thất Hạm đội Mỹ.

Khu trục hạm USS Chafee của Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ
Khu trục hạm USS Chafee của Đệ thất Hạm đội Hoa Kỳ
Một ngày trước đó, Việt Nam tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để đáp lại điều mà họ nói là một ý định mới của Trung Quốc nhằm thực thi bản “Qui hoạch bảo vệ hải đảo toàn quốc.”

Tại cuộc họp báo hôm thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nói rằng kế hoạch do Cục Hải dương Trung Quốc công bố “vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này”. Ông Nghị đòi “Trung Quốc phải hủy bỏ ngay bản qui hoạch” và “không có thêm hành động làm phức tạp tình hình Biển Đông.”

Ngoại trưởng Anh William Hague hôm thứ Tư đã lên tiếng hối thúc cho việc tìm kiếm giải pháp cho những vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Malaysia và Brunei. Ông Hague nói với báo chí tại Hà Nội rằng “chúng tôi mong muốn có một giải pháp hòa bình…phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Cũng trong ngày thứ Tư, Việt Nam bày tỏ quan tâm về vụ đối đầu kéo dài gần 20 ngày giữa Trung Quốc với Philippines ở một vùng biển đôi bên cùng tuyên bố có chủ quyền. Phát ngôn viên Lương Thanh Nghị cho biết “Việt Nam hết sức quan tâm và lo ngại về tình hình tranh chấp bãi cạn Scarborough.”

Ông Nghị hối thúc Trung Quốc và Philippines kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982.
Nguồn: AFP, VOV

VOA Express

XS
SM
MD
LG