Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘hoan nghênh’ lời mời làm quan sát viên bầu cử tổng thống Nga


Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, tháng 11/2017.

Hãng Thông Tấn Nga TASS hôm 2/1 nói Nga đang mời các nhà quan sát quốc tế, trong đó có Việt Nam, đến quan sát cuộc bầu cử tổng thống nga 2018.

Hãng Thông Tấn Nga TASS dẫn lời Ella Pamfilova, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương hôm 2/1 nói với các phóng viên: "Chúng tôi hợp tác và làm việc với nhiều tổ chức có liên quan tại gần một trăm quốc gia ở Mỹ Latinh, Châu Âu, Châu Á, Châu Phi. Họ là đối tác, đồng nghiệp của chúng tôi trên tất cả các lục địa. Chúng tôi chủ động liên lạc, tương tác với họ và sẽ mời họ."

Trong chuyến công du đến Hà Nội vào tuần trước, phái đoàn của Viện Cộng đồng Liên bang Nga đứng đầu là Phó Bí thư Sergei Ordzhonikidze đã mời Việt Nam làm quan sát viên cho cuộc chạy đua vào Điện Kremlin, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 18/3.

Khi gặp ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, báo Lao động dẫn lời ông Ordzhonikidze nói:

"Chúng tôi cũng mời đồng nghiệp Việt Nam tham gia vào các cuộc bầu cử tổng thống Nga sắp tới với tư cách quan sát viên bầu cử."

Ông Sergei Ordzhonikidze và ông Trần Thanh Mẫn (Ảnh: Dangcongsan.vn)
Ông Sergei Ordzhonikidze và ông Trần Thanh Mẫn (Ảnh: Dangcongsan.vn)

Người đứng đầu Viện Cộng đồng Liên bang Nga còn nói thêm rằng ông đã bàn chủ đề này với Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, bà Ella Pamfilova, trước khi đến Việt Nam.

Báo Pháp Luật trích lời ông Ordzhonikidze nói thêm rằng: “Chúng tôi muốn mời các nước bạn bè cùng giám sát bầu cử.”

Chúng tôi muốn mời các nước bạn bè cùng giám sát bầu cử.
Ông Sergei Ordzhonikdze

Tờ báo này dẫn lời ông Trần Thanh Mẫn nói “hoan nghênh lời mời này” và cho biết “nếu Liên bang Nga có lời mời thì Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam sẽ cùng các cơ quan có thẩm quyền xem xét.”

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Trần Đại Quang vào tháng 11/2017 tại TP. Đà Nẵng, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Việt Nam luôn là một trong những ưu tiên đối ngoại của Nga tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2012 có gần 700 quan sát viên quốc tế tham dự, chủ yếu là từ châu Âu.

Vào tháng trước ông Putin nói sẽ ra tranh cử một nhiệm kỳ thổng thống sáu năm nữa, một điều mà nhiều người mong đợi và ông có thể dễ dàng chiến thắng nhiệm kỳ thứ 4. Ông Putin lên nắm quyền nhiệm kỳ đầu tiên vào năm 2000.

Việt Nam được mời giám sát bầu cử Tổng thống Nga
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:55 0:00

XS
SM
MD
LG