Đường dẫn truy cập

Giá vàng ở Việt Nam có thể hạ thấp trong năm nay


Giá vàng ở Việt Nam có thể hạ thấp trong năm nay vì các biện pháp mà ngân hàng trung ương áp dụng nhằm giảm thiểu tỉ lệ lạm phát sẽ làm cho người dân có ít tiền hơn để mua vàng.

Tường thuật hôm thứ tư của hãng tin tài chánh Bloomberg trích lời bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Nữ trang Phú Nhuận, nói rằng ngân hàng trung ương đang siết chặt chính sách tiền tệ để ngăn chận lạm phát và vì vậy mà dân chúng sẽ không có nhiều tiền để mua vàng trong năm nay.

Việc giá vàng hạ thấp có thể khiến dân chúng bỏ tiền vào các loại tích sản tính bằng tiền đồng Việt Nam và góp phần phục hồi sự tin tưởng đối với chỉ tệ này. Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết rằng trong năm ngoái các nhà đầu tư Việt Nam đã gia tăng việc mua vàng và ngoại tệ, khiến cho tỉ giá của tiền đồng hạ thấp tới mức kỷ lục.

Hôm 30 tháng 12 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ra lệnh cho 20 sàn giao dịch vàng trong nước đóng cửa trước ngày 30 tháng 3 và yêu cầu các ngân hàng ngưng cấp tín dụng cho việc đầu tư vàng vì e rằng điều này sẽ làm gia tăng mối rủi ro cho các nhà đầu tư và hệ thống tài chánh.

Tại một cuộc họp hôm thứ hai vừa qua, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết giới hữu trách đang ra sức ổn định tình hình kinh tế và ngăn không cho đà lạm phát gia tăng.

Tháng trước, Ngân hàng Nhà nước đã tăng lãi suất cơ bản lên 8%, mức cao nhất trong vòng 1 năm, và hạ thấp tỉ lệ tăng trưởng tín dụng xuống mức 25%.

Lạm phát ở Việt Nam trong tháng giêng đã tăng sang tới tháng thứ 5 liên tiếp, lên tới 7,62%, là mức cao nhất kể từ tháng tư. Theo ước tính của ngân hàng đầu tư Citigroup, vật giá có thể tăng với tỉ lệ hơn 10% vào giữa năm nay.

Nguồn: Bloomberg, ENewspaper of Trade and Industry

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG