Đường dẫn truy cập

Các công ty ở Việt Nam gặp khó khăn trong việc mua đôla


Các công ty ở Việt Nam gặp khó khăn trong việc mua đôla

Các công ty ở Việt Nam đang gặp khó khăn trong việc mua đô la, khiến cho sự tin tưởng vào tiền đồng Việt Nam và các thị trường tài chánh bị thiệt hại.

Hãng tin tài chánh Bloomberg trích lời các chuyên gia của ngân hàng đầu tư Citigroup cho biết như thế hôm thứ Sáu.

Bản tin cho hay tháng 12 vừa qua chính phủ ở Hà Nội đã yêu cầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Tổng công ty hàng không Việt Nam “bán ngay” đô la cho các ngân hàng.

Cũng trong tháng 12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết rằng sự khó khăn trong việc mua ngoại tệ đã khiến cho giá thành của các doanh nghiệp tăng cao và làm sút giảm lòng tin của nhà đầu tư.

Bà Johanna Chua, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu kinh tế Á châu của Citigroup, cho biết rằng một vấn đề rất lớn mà các công ty hoạt động ở Việt Nam đang đối mặt là tình trạng thiếu lưu động trong thị trường ngoại tệ, đặc biệt là trong việc tìm mua đô la.

Bà Chua nói thêm rằng các nhà đầu tư đang ngày càng cảm thấy bực bội vì tình trạng này kéo dài quá lâu mà vẫn chưa được giải quyết, và khiến cho niềm tin vào tiền đồng bị xói mòn.

Từ đầu năm đến nay tỉ giá tiền đông không thay đổi nhiều sau khi đã sụt 5,4% trong năm ngoái. Vào lúc 11:20 phút sáng thứ Sáu ở Hà Nội, đô la Mỹ được mua bán với mức 18 ngàn 474 đồng. Trong khi đó, theo thông tin do công ty điện thoại VPT cung cấp, giá đô la ở các địa điểm mua bán ở Sài Gòn là 19 ngàn 340 đồng.

Bà Chua của Citigroup cho biết rằng đối với các nhà nhập khẩu ở Việt Nam việc tiền đồng tiếp tục mất giá khiến cho lợi nhuận của họ bị sút giảm.

Và theo bà, vấn đề này còn nghiêm trọng hơn đối với những nhà đầu tư chứng khoán, những người đã bắt đầu né tránh việc mua các loại trái phiếu tiền đồng và tham gia các thị trường tín dụng vì các vấn đề hoán chuyển và mua bán ngoại tệ.

Nguồn: Bloomberg, VNExpress

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG