Đường dẫn truy cập

Cháy rừng ở Việt Nam đe dọa sếu đầu đỏ


Sếu đầu đỏ là một trong những loại chim gặp nguy cơ tuyệt chủng lớn nhất thế giới

Những vụ cháy rừng tại một công viên quốc gia ở Việt Nam đang đe dọa tới nơi sinh cư của một loài sếu gặp nguy cơ tuyệt chủng.

Bản tin hôm thứ tư của hãng thông tấn Đức trích lời các giới chức Việt Nam nói rằng những vụ cháy rừng đã thiêu rụi 200 héc ta của vườn Quốc gia Tràm Chim trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Giới hữu trách nói rằng đây là vụ cháy mới nhất trong năm có nhiều vụ cháy rừng nhất vì ít mưa và trời nóng.

Báo chí Việt Nam hôm thứ tư cho biết hơn 500 nhân viên chữa lửa, binh lính và cảnh sát đã ra sức dập tắt các đám cháy bằng cách bơm nước từ các kênh rạch gần đó, nhưng vẫn chưa khống chế được vụ cháy rừng.

Phái viên của DPA trích lời ông Nguyễn Huy Lợi, Giám đốc Sở Lâm nghiệp tỉnh hà Tĩnh nói rằng những vụ cháy rừng năm nay tệ hại hơn năm ngoái. Ông cho biết những đám cháy ở cao nguyên Sapa ở miền bắc và vườn quốc gia Bù Gia Mập ở miền nam đã phá hủy hàng ngàn héc ta rừng.

Những vụ cháy rừng ở Sapa đã thiêu rụi 1,700 héc ta rừng trước khi được dập tắt hồi trung tuần tháng 2.

Ông Nguyễn Huy Lợi cho rằng nạn biến đổi khí hậu lá nguyên do làm cho Việt Nam lâm vào tình trạng khô hạn bất thường.

Vụ cháy rừng đang diễn ra ở vườn quốc gia Tràm Chim đang đe dọa tới bãi ăn của sếu đầu đỏ – một trong những loại chim gặp nguy cơ tuyệt chủng lớn nhất thế giới. Theo ước tính, hiện nay trên toàn thế giới chỉ có khoảng 1,500 sếu đầu đỏ sinh sống ngoài trời, phần lớn là ở Trung Quốc.

Một tổ chức bảo vệ sinh thái Việt Nam cho biết đàn sếu đầu đỏ ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay có chừng 200 con.

Nguồn: DPA, Cong An Nhan Dan Online

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG